Nga bắt tay Trung Quốc giữa lúc căng thẳng với Mỹ và phương Tây

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, Nga và Trung Quốc phải tăng cường hợp tác nhằm bảo vệ những nguyên tắc cơ bản của các mối quan hệ quốc tế.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 3/6 một lần nữa xác nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 8 đến 10/6 và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thành phố Thanh Đảo.

nga bat tay trung quoc giua luc cang thang voi my va phuong tay hinh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AP.

Chuyến thăm được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng không chỉ nhằm tạo động lực mới, mà còn là sự khẳng định cho mối quan hệ Nga-Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động như hiện nay.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Nga Putin tới Trung Quốc trong nhiệm kỳ Tổng thống mới và đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau trong năm nay.

Phát biểu tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) ở thành phố Johannesburg, Nam Phi, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, chuyến thăm có ý nghĩa to lớn đối với kế hoạch phát triển mối quan hệ Nga- Trung Quốc trong giai đoạn tiếp theo. Trung Quốc sẵn sàng tăng cường phối hợp với Nga nhằm đảm bảo chuyến thăm diễn ra thành công và có hiệu quả, cũng như thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của mối quan hệ song phương.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga rất coi trọng chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới của Tổng thống Putin tới Trung Quốc. Theo ông, Nga hài lòng với tiến trình chuẩn bị cho chuyến thăm và sẵn sàng nỗ lực chung với Trung Quốc nhằm đảm bảo sự kiện sẽ đáp ứng được các mục tiêu mong đợi của hai nước.

Cả Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đều nhất trí rằng, đối mặt với một cảnh quan quốc tế  không ngừng biến đổi và đầy bất ổn như hiện nay, Trung Quốc và Nga, với tư cách là những đối tác chiến lược toàn diện của nhau, phải tăng cường hơn nữa sự phối hợp và hợp tác nhằm bảo vệ những nguyên tắc cơ bản của các mối quan hệ quốc tế, duy trì sự công bằng quốc tế và bảo vệ lợi ích chung của tất cả các thị trường mới nổi, cũng như của các quốc gia đang phát triển.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chuyến thăm được dư luận khu vực và quốc tế đặc biệt quan tâm trong bối cảnh các mối quan hệ quốc tế có nhiều biến động thời gian qua, nhất là dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với hai nước, mà là toàn thế giới:

“Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với hai nước mà còn đối với toàn thế giới. Với sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau, bình đẳng và hợp tác, hai nước hiểu và hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế lớn. Nga và Trung Quốc cũng góp phần quan trong trong duy trì ổn định chiến lược toàn cầu và thúc đẩy xây dựng các mối quan hệ quốc tế kiểu mới và một cộng động cùng chia sẻ tương lai chung vì nhân loại.”

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các nhà phân tích đều có chung nhận định rằng, Trung Quốc và Nga đang phát triển mối quan hệ gần gũi không chỉ vì sự hợp tác tốt trước đây, mà còn vì những thay đổi trong môi trường quốc tế. Các nước phương Tây đang đặt áp lực chính trị lên Nga, trong khi Mỹ thì đẩy Trung Quốc vào một cuộc chiến thương mại. Điều này thể hiện rõ ở những bước đi của Nga và Trung Quốc thời gian qua.

Trung Quốc, với sức mạnh được tăng lên sau nhiều năm phát triển, đang mở rộng không gian chiến lược để khẳng định vị thế cường quốc khu vực và quốc tế, từng bước cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ ở Châu Á - Thái Bình Dương. Đối với Nga, Tổng thống Putin cũng đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm giành lại vị thế của mình tại các khu vực ảnh hưởng truyền thống và trên quốc tế, nhất là trước sự kiềm chế và phong tỏa của Mỹ và phương Tây, từ sau khi Nga sáp nhập Crimea.  

Nga và Trung Quốc thời gian gần đây nhiều lần công khai thể hiện sự hữu hảo và nói rằng mối quan hệ đang ở mức “tốt nhất trong lịch sử”, khẳng định hai nước sẵn sàng bày tỏ “sự quan ngại chung và quan điểm chung trong các vấn đề quốc tế”. Có thể nói, cặp đôi Nga-Trung luôn là một  lực lượng đáng gờm đối với Mỹ và phương Tây, tạo ra thế cân bằng trong giải quyết các vấn đề nóng quốc tế hiện nay./.

Thu Hoài/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt thêm nghi can vụ cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên
VOV.VN -VKSND Điện Biên quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm 4 đối tượng liên quan đến vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds