Nga đã đạt được mục tiêu chiến lược ở Syria dù phải chi rất ít

“Nga đã đạt được mục tiêu chiến lược ở Syria dù phải chi rất ít”

VOV.VN- Với việc tiến hành không kích IS ở Syria, Tổng thống Nga Putin đã đạt được mục tiêu chiến lược của mình trong khi chỉ phải tiêu tốn rất ít.

Theo Reuters, nhận định trên được chính các quan chức và chuyên gia quân sự Mỹ đưa ra ngày 27/12 và thừa nhận với chi phí như hiện nay, Nga thừa sức duy trì chiến dịch không kích của mình trong nhiều năm nữa.

nga da dat duoc muc tieu chien luoc o syria du phai chi rat it hinh 1
Hai máy bay chiến đấu của Nga sẵn sàng không kích tiêu diệt IS. Ảnh Sputnik News

Rất hiệu quả trong khi không tiêu tốn nhiều

Nhận định trên được đưa ra bất chấp việc Tổng thống Mỹ Barack Obama nhiều lần lên tiếng cáo buộc chiến dịch không kích của Nga chỉ là để bảo vệ chính thể của Tổng thống Syria Bashar al- Assad và Nga sẽ phải “vật lộn” để lo chi phí cho chiến dịch này dù nó cầm chắc thất bại.

“Một điều không thể chối cãi là nhờ có chiến dịch không kích của Nga chính thể của ông Assad đang giành được một vị thế vững chắc hơn trước”, một quan chức Mỹ nhận định.

Quan điểm này cũng nhận được sự đồng tình của 5 quan chức khác của Mỹ. Họ chia sẻ rằng, chiến dịch của Nga cho đến nay là rất thành công và chi phí bỏ ra là không đáng kể.

Mặc dù vậy, các quan chức này cảnh báo, ông Putin có thể đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng nếu kéo dài chiến dịch của mình tại quốc gia Trung Đông vốn đã trải qua hơn 4 năm nội chiến này.

Tuy nhiên, kể từ khi tiến hành chiến dịch không kích của mình ngày 30/9 vừa qua, Nga chỉ phải chịu những mất mát không đáng kể. Bất chấp việc kinh tế trong nước đang khủng hoảng, Nga hoàn toàn có thể bỏ ra từ 1-2 tỷ USD/năm cho chiến dịch này và số tiền này được lấy từ ngân sách quốc phòng lên đến 54 tỷ USD của Nga.

Chi phí này được Nga bảo đảm trong bối cảnh giá dầu quốc tế đang giảm mạnh khiến kinh tế Nga lao đao. Tuy nhiên, điều này lại giúp giảm nhẹ gánh nặng cho ngân sách của Nga do giá dầu giảm sẽ giúp giảm chi phí về nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu và tàu chiến của Nga.

Ngoài ra, Nga cũng có thể tận dụng số bom mà nước này vẫn còn từ thời Liên Xô cũ để sử dụng trong chiến dịch không kích IS tại Syria.

nga da dat duoc muc tieu chien luoc o syria du phai chi rat it hinh 3
Một vị trí của IS bị Nga không kích trúng. Ảnh Bộ Quốc phòng Nga

Tổng thống Nga Putin từng tuyên bố, chiến dịch không kích của Nga là nhằm bảo vệ chính thể của ông Assad và giúp quân Chính phủ Syria chiến đấu tiêu diệt IS.

Dù cả Nga, Syria và đồng minh Iran vẫn chưa đạt được nhiều bước tiến trong việc giành lại lãnh thổ bị IS chiếm ở Syria. Các cuộc không kích của Nga đã chặn đà phát triển của IS và cả các nhóm phiến quân và tạo lợi thế tấn công cho quân Chính phủ Syria. Trước khi Nga thực hiện không kích, giới chức Mỹ và phương Tây từng nhận định, tương lai của Chính phủ Assad “ngàn cân treo sợi tóc”.

Ngoài ra, theo các quan chức Mỹ, Nga cũng tận dụng chiến dịch này để thử nghiệm những loại vũ khí của mình trong điều kiện chiến đấu thực sự. Nga cũng đã thay đổi rất nhiều trong việc làm thế nào để sử dụng các máy bay trinh sát không người lái một cách hiệu quả nhất.

“Nga không phải chịu nhiều tổn thất trong chiến dịch này, trên thực tế, họ còn thu lợi từ những gì họ bỏ ra”, một quan chức tình báo Mỹ nhận định.

nga da dat duoc muc tieu chien luoc o syria du phai chi rat it hinh 4
Các cuộc không kích của Nga đã tạo ra vị thế rất vững chắc cho Tổng thống Nga Putin trên trường quốc tế và nhận được sự tôn trọng của phương Tây. Ảnh Sputnik

Buộc Mỹ phải thay đổi thái độ

Việc Nga tiến hành không kích cũng tạo ra lợi thế cho nước này trên bàn đàm phán. Chỉ trong vài tuần qua, Washington đã tìm cách tiếp cận sâu hơn với Moscow nhằm tìm ra một giải pháp giải quyết cuộc chiến ở Syria và không còn tính đến việc ông Assad phải ra đi như một điều kiện tiên quyết cho quá trình chuyển giao quyền lực ở Syria.

Trước đó ngày 2/10, ông Obama từng cho rằng, Nga đang bị kẹt trong một cuộc chiến ở nước ngoài có thể “hút cạn” nguồn lực của nước này và khiến quân đội Nga “sức cùng lực kiệt”.

“Nỗ lực của Nga và Iran trong việc vực dậy chính quyền của ông Assad và đem lại hòa bình cho người dân Syria sẽ chẳng đi đến đâu cả và khiến Nga sa lầy. Đơn giản là việc này không thể thực hiện được”, ông Obama tuyên bố.

Đến ngày 1/12, ông Obama lại thay đổi thái độ và cho rằng Nga đang trở thành nhân tố “không thể thiếu được trong cuộc nội chiến ở Syria”.

nga da dat duoc muc tieu chien luoc o syria du phai chi rat it hinh 5
Hiệu quả trong các cuộc không kích của Nga khiến Tổng thống Obama phải đau đầu. Ảnh AP

Mặc dù vậy, giới chức Mỹ vẫn không thừa nhận sự bất nhất trong tuyên bố của ông Obama dù thừa nhận chiến dịch không kích của Nga cho đến nay là rất hiệu quả.

“Tôi nghĩ quan điểm của ông Obama là Nga sẽ không thành công về lâu dài. Nga đã lún sâu vào cuộc nội chiến này và sẽ rất khó để rút ra”, một quan chức chia sẻ.

Hiện có khoảng 5.000 quân nhân Nga, bao gồm phi công, các nhân viên mặt đất, nhân viên tình báo và các đơn vị an ninh cùng các cố vấn quân sự đang có mặt tại Syria.

Tổn thất của Nga trong chiến dịch không kích ở Syria đang ở mức tối thiểu. Giới chức Nga công bố có 3 quân nhân thiệt mạng trong khi con số này do phía Mỹ đưa ra là 30.

Dù vậy, ông Vasily Kashin, một chuyên gia thuộc Trung tâm Phân tích về Chiến lược, nhận định, chiến dịch này không phải là gánh nặng tài chính đối với Nga.

“Mọi dữ liệu hiện có đều cho thấy, những chi phí cho chiến dịch này hoàn toàn không đáng kể so với tiềm lực kinh tế và ngân sách của Nga. Chiến dịch này có thể duy trì ở mức độ như hiện tại hết năm này qua năm khác”, ông Kashin tuyên bố./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close