Nhiệm kỳ 2 của Tổng thống “ngoại đạo” Widodo và kỳ vọng của người dân

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nhiệm kỳ 2 của Tổng thống “ngoại đạo” Widodo và kỳ vọng của người dân

VOV.VN - Tổng thống “ngoại đạo” Widodo được cử tri Indonesia kỳ vọng sẽ tiếp tục thực hiện các cải cách để thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này.

Ủy ban bầu cử  Indonesia hôm qua công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống, xác nhận Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ hai. Là vị Tổng thống Indonesia đầu tiên không thuộc thế hệ những nhân vật quân đội và chính trị “lão làng” vốn cầm quyền đất nước này trong nhiều năm, Tổng thống “ngoại đạo” Joko Widodo được cử tri quốc gia “vạn đảo” kỳ vọng sẽ tiếp tục thực hiện các cải cách và đưa ra những chính sách quyết liệt hơn để thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này.

nhiem ky 2 cua tong thong "ngoai dao" widodo va ky vong cua nguoi dan hinh 1
Tổng thống “ngoại đạo” Widodo được cử tri Indonesia kỳ vọng sẽ tiếp tục thực hiện các cải cách để thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này. Ảnh: Reuters

Kể từ khi lên nhậm chức vào năm 2014, Tổng thống Joko Widodo đã thực hiện Kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 340 tỉ USD, giúp cải thiện điều kiện sống của người dân. Những kết quả trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Joko Widodo là có thể nhìn thấy được, tác động trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân. 
Điều đó được thể hiện khá rõ đối với trường hợp của cô Sara, 51 tuổi, sinh sống tại tỉnh Maluku phía Đông Indonesia. Trước đây, cô thường mất khoảng 6 giờ đi bộ để ra được cảng gần nhất nơi cô sinh sống, nhưng với Kế hoạch phát triển cơ sơ hạ tầng của Tổng thống đã giúp cô cắt ngắn chuyến hành trình, với khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ. Cô Sara và nhiều người dân Indonesia khác cho biết họ đã tiếp tục bỏ phiếu cho ông Widodo trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua tại Indonesia. 

“Tôi đã chọn ông Joko Widodo, bởi vì ông là một Tổng thống tốt. Tôi nghĩ ông đã có nhiều đóng góp cho đất nước kể từ khi lên nắm quyền”

Phát triển cơ sở hạ tầng là một trong những dấu ấn lớn trong nhiệm kì đầu của Tổng thống “ngoại đạo”, vốn được các nhóm đối lập cho là không biết làm chính trị. Chính sách này sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong 5 năm tới, khi Ủy ban bầu cử Indonesia hôm qua (20/5) chính thức công bố Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 55,5% so với 44,5% của đối thủ Prabowo Subianto. Indonesia hiện cũng đã phác thảo một Kế hoạch cơ sở hạ tầng mới trị giá 400 tỷ USD. Ngoài dấu ấn về phát triển cơ sở hạ tầng, dưới thời của Tổng thống Widodo, nền kinh tế quốc gia tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 5% - thấp hơn mục tiêu 7% mà ông đặt ra trong năm 2014 nhưng được cho là khá ổn định. Quốc gia Đông Nam Á này vẫn là nhà sản xuất dầu cọ hàng đầu thế giới - và là nhà cung cấp than, đồng, vàng, thiếc và niken quan trọng toàn cầu.

Mặc dù vậy, để tiếp tục nâng cao mức sống của người dân và trở thành một quốc gia cạnh tranh toàn cầu, các nhà quan sát cho rằng, Tổng thống Widodo cần tập trung vào cải cách cơ cấu thị trường lao động, giáo dục và y tế, cho phép mở rộng hơn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến Indonesia thời gian qua chưa đạt được mục tiêu tăng trưởng là do nước này không thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài trong các ngành sản xuất và dịch vụ. Chuyên gia phân tích Djayadi Hana thuộc trung tâm nghiên cứu Saiful Mudjani ở thủ đô Jakarta cho rằng, ông Joko Widodo cần rút ra được những bài học trong nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên để có những chính sách quyết liệt hơn thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế của Indonesia:

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Ông Joko Widodo sẽ tiếp tục các ưu tiên và chính sách hiện nay. Tôi nghĩ bên cạnh việc tiếp tục các dự án cơ sở hạ tầng,  Tổng thống cũng nên tập trung vào việc phát triển nguồn lực con người. Đã đến thời điểm ông Widodo cần có sự lãnh đạo mạnh mẽ hơn, quyết định hơn đối với các ưu tiên của mình”

Nhiều cử tri Indonesia, đặc biệt là giới trẻ, cũng đặt kì vọng vào ông Widodo trong nhiệm kỳ tới. Một cử tri trẻ tuổi chia sẻ:

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Tôi hi vọng chính phủ hiện nay sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch chưa hoàn thành trong nhiệm kỳ 1. Là một sinh viên, tôi hi vọng chính phủ tiếp theo sẽ đảm bảo giáo dục miễn phí, nâng cao chất lượng giáo dục và tạo nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên trẻ”

Lãnh đạo một đất nước với 17.000 đảo và có dân số đông đứng hàng thứ tư thế giới, thách thức mà Tổng thống Widodo đối mặt là không ít, đặc biệt trong vấn đề kinh tế. Người dân Indonesia đang mong muốn được chứng kiến những kế hoạch chiến lược và hành động cụ thể của chính phủ mới,  đưa quốc gia "vạn đảo" thoát khỏi sự đình trệ kinh tế, đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn. Người dân cũng hy vọng về một chính phủ tương lai sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm, giá cả các mặt hàng cơ bản được giữ ở mức ổn định, phải chăng, đảm bảo một cuộc sống tốt hơn cho mọi người dân./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Về nhà đi con tập 47: Thư phẫn nộ, la hét phản đối bố tái hôn

VOV.VN - Tập 47 "Về nhà đi con" lên sóng tối nay (18/6), Thư bật khóc rồi la hét khi biết bố thầm yêu người phụ nữ bán hoa, Dương là fans cuồng của bố Bảo.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP