Nội chiến Syria liệu có thể kết thúc ở Idlib

Nội chiến Syria liệu có thể kết thúc ở Idlib?

VOV.VN - Chiến dịch giải phóng Idlib mà Quân đội Syria lên kế hoạch tiến hành liệu có thể chấm dứt nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông này?

Nói với Sputnik, nhà bình luận chính trị Avigdor Eskin của Israel cho rằng, đây là một cuộc chiến tâm lý, đồng thời tin tưởng rằng, Nga và Mỹ sẽ không tham gia vào một cuộc xung đột trực diện ở Idlib.

noi chien syria lieu co the ket thuc o idlib hinh 1
Cột khói bốc lên sau một đợt giao tranh ở Syria. Ảnh minh họa: Sputnik.

Nội chiến Syria không thể kết thúc ở Idlib

Theo Avigdor Eskin, nhà bình luận chính trị người Israel, chiến dịch giải phóng Idlib mà Quân đội Syria đang lên kế hoạch thực hiện sẽ không kết thúc cuộc nội chiến Syria chỉ “trong một đêm” và nó có thể kéo theo nguy cơ đáp trả của các lực lượng đối lập ở Syria cũng như không giải quyết được vấn đề người Kurd.

Theo ông Eskin, bất cứ bên nào cũng cần phải cân nhắc thận trọng về một chiến dịch nhằm vào Idlib. Đây là thành trì cuối cùng của những kẻ khủng bố ở Syria, nhưng cũng là khu vực có gần 3 triệu dân sinh sống.

“Có khoảng 3 triệu dân ở Idlib. Cái giá của cuộc tấn công vào Idlib sẽ cao hơn cả ở Aleppo hay Mosul”, ông Eskin nhận định.

Mỹ và các đồng minh châu Âu mạnh mẽ phản đối chiến dịch sắp tới ở Idlib mà Quân đội Syria đang lên kế hoạch tiến hành, mặc dù những nước này thừa nhận rằng, Idlib vẫn là một thành trì lớn của những kẻ khủng bố.

Các thành viên trong liên minh do Mỹ dẫn đầu đã ám chỉ rằng, họ sẽ “đáp trả” nếu Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib. Damascus tất nhiên bác bỏ những cáo buộc của Mỹ và phương Tây, đồng thời dẫn thực tế rằng, các loại vũ khí hóa học của nước này đã bị tiêu hủy dưới sự giám sát của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW).

“Cuộc chiến tâm lý” giữa Nga và Mỹ

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo những kẻ khủng bố đang chuẩn bị màn kịch tấn công vũ khí hóa học trong khu vực [Idlib] tạo cớ cho Mỹ và liên minh tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Syria. Ngày 12/9, Bộ này cho biết, Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng (White Helmet) và các nhóm cực đoan sử dụng trẻ em để dàn dựng bộ phim tấn công vũ khí hóa học ở Idlib nhằm “đổ tội” cho chính phủ Syria.

Từ cuối tháng 8, Trung tâm về hòa giải Syria của Nga tiết lộ rằng, Mũ bảo hiểm Trắng đã chuyển lượng lớn các chất độc tới một kho chứa do nhóm Ahrar al-Sham sử dụng ở tỉnh Idlib.

Trong khi đó, phát biểu với Fox News ngày 12/9, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã cảnh báo Nga, Iran và Syria về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib, một lần nữa cáo buộc rằng “người Syria, người Nga và người Iran” đã từng 2 lần sử dụng [vũ khí hóa học] ở Syria.

Nhà phân tích Eskin cho rằng, những gì mà Nga và Mỹ đang nói về vũ khí hóa học giống như một “cuộc chiến tâm lý”.

Nói về khả năng Mỹ rút quân khỏi Syria, ông Eskin nói rằng, Mặc dù Tổng thống Donald Trump nhiều lần tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria sớm nhất có thể, thì vẫn có 2 lý do để Washington không làm điều đó vào thời điểm này. “Đó là việc nhổ tận rễ tổ chức khủng bố IS và ngăn chặn Iran gia tăng vị thế trong khu vực”.

Trong nỗ lực chống khủng bố của Mỹ, ông Eskin nói, chiến dịch của lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn ở thị trấn Hajin ở Bờ Đông sông Euphrates được cho là đã bắt đầu hôm 10/9. Mặt khác, theo ông Eskin, Mỹ và Israel đang tìm cách ngăn Iran “tạo hành lang trên bộ” tới Địa Trung Hải qua Iraq, Syria và Lebanon.

Nga-Mỹ sẽ không đối đầu trực diện ở Idlib

Ông Eskin bày tỏ tin tưởng, sẽ không có bất cứ vụ đụng độ trực tiếp nào giữa các lực lượng Mỹ và Nga”. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng, “mối quan ngại là rất lớn”. "Kết quả của một chiến dịch như vậy có thể khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và 2 triệu người phải đi tị nạn. Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Sunni khác phản đối mạnh mẽ điều này. Thổ Nhĩ Kỳ tất nhiên không muốn có thêm 1 triệu hay 2 triệu người tị nạn".

Trong cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên ở Tehran (gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn mối đe dọa từ thành trì khủng bố cuối cùng ở Syria. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng, có một số lượng lớn dân thường ở khu vực Idlib, và cần phải nhớ điều này trong cuộc chiến với những kẻ khủng bố.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã rung hồi chuông cảnh báo về chiến dịch sắp tới ở Idlib. Trong một bài mục Góc nhìn gần đây trên Wall Street Journal, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn chiến dịch nhằm vào Idlib.

Ngày 13/9, hãng thông tấn Anadolu dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói rằng, bất cứ chiến dịch nào nhằm vào Idlib sẽ là một thảm họa đối với khu vực và rằng Ankara đang làm việc với Moscow và Tehran để “ổn định Idlib”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close