Ông Trump và 100 ngày hiện thực hóa khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết“

VOV.VN - Dư luận, đặc biệt là cử tri Mỹ vẫn đang chờ đợi Tổng thống Donald Trump biến cam kết “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" thành hiện thực.

Ngày mai (29/4) sẽ đánh dấu 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ Donald Trump, với khẩu hiệu tranh cử nổi tiếng: “Nước Mỹ trên hết”. Dù khoảng thời gian hơn 3 tháng là chưa đủ để kết luận thành công hay thất bại của một Tổng thống Mỹ, song đây lại là một dấu mốc quan trọng, phần nào bộc lộ cách thức ông Donald Trump điều hành đất nước và khuynh hướng mà chính quyền của ông theo đuổi.

ong trump va 100 ngay hien thuc hoa khau hieu nuoc my tren het hinh 1
 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Báo chí Mỹ hôm 27/4 đã đồng loạt trích dẫn hồ sơ lưu trữ của Bộ Ngoại giao nước này trong đó cụ thể các chuyến đi của tân Tổng thống và những người tiền nhiệm trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên. Theo đó, trừ 7 ngày lưu trú tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago và những lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một số bang, thì dù ở trong nước, ông Donald Trump cũng rất hiếm khi đi đâu xa khỏi Nhà trắng.

Nếu nhìn lại quá khứ, có thể thấy 3 người tiền nhiệm trước đó của ông Trump đều thăm ít nhất 1 quốc gia trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên. Cựu Tổng thống Barack Obama thậm chí còn đi thăm tới 9 nước, cựu Tổng thống Georges W.Bush 2 nước và cựu Tổng thống Bil Clinton thăm 1 nước.

Dự kiến chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ là vào tháng 5 tới để tham dự Hội nghị cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Về mặt đối nội, cựu Tổng thống Obama đã thăm 9 bang trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên và cũng giống như những người tiền nhiệm khi mới nhậm chức đều mong muốn tận dụng sự lạc quan của các cử tri vào giai đoạn đầu của một chính quyền mới. Trong khi đó, kể từ khi đắc cử hồi tháng 11 năm ngoái và nhậm chức hồi đầu năm, Tổng thống Donald Trump chỉ tới các cuộc mít-tinh chính trị hiếm hoi tại những bang nơi mà ông giành được sự ủng hộ cao nhất hay tới thăm các căn cứ quân sự tại Virginia và Florida.

Nhận định về phong cách đối nội và đối ngoại này của người đứng đầu Nhà trắng, tờ New York Times cho rằng, chỉ đơn giản nhìn từ các chuyến đi có thể thấy, ông Donald Trump đã không đi theo bất kỳ một khuôn mẫu nào để bảo vệ chính sách cũng như bày tỏ quan điểm của mình.

Với khẩu hiệu tranh cử nổi tiếng “Nước Mỹ trên hết”, trong 100 ngày nắm quyền, ông Trump đã ký khoảng 30 văn bản hành pháp và bổ sung 28 luật vào hệ thống luật hiện hành, một con số được xem là chưa từng có kể từ thời cựu Tổng thống Franklin Roosevelt.  

Dù còn gây tranh cãi, song ông Trump cũng đã hoàn thành một phần những cam kết với cử tri: rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, tuyên bố nhanh chóng đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ hay mạnh tay với những thành phố “bao che” do người di cư trái phép hay thành lập lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm.

PC_Article_Middle
Loading...

Các quyết sách của ông cũng đã mang lại những kết quả đầu tiên khi tạo ra hơn 500.000 việc làm, giảm 61% số các vụ vượt biên trái phép, mang lại cho nền kinh tế lớn nhất thế giới những dấu hiệu tăng trưởng tích cực.

Tuy nhiên, theo New York Times, dù một mặt có thể khiến cử tri Mỹ yên tâm vào “con người hành động” của vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, song đây cũng là một chiến lược “rủi ro”.

Có thể nói, chưa bao giờ trong lịch sử, tình hình nội bộ nước Mỹ trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên của một vị Tổng thống lại hỗn loạn như dưới thời ông Donald Trump. Một số vị trí trong Nội các vẫn còn bỏ trống, trong khi một số sắc lệnh lại gây tranh cãi và chia rẽ sâu sắc trong lòng nước Mỹ như sắc lệnh cấm người nhập cư đến từ 7 nước Hồi giáo hay nỗ lực thay thế dự luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare) của người tiền nhiệm Barack Obama.

Trong khi đó, chính sách đối ngoại lại cho thấy ông là một người khó nắm bắt. Dù khẳng định cam kết tranh cử, giảm bớt các cam kết của Mỹ trong các vấn đề quốc tế nói chung và với các đồng minh ở châu Âu, Đông Bắc Á và Trung Đông nói riêng để tập trung tốt hơn cho các vấn đề trong nước, dù có những bước đi có phần cứng rắn với các chính quyền tại Syria, Triều Tiên hay Yemen, song tới nay, vẫn không ai có thể biết đích xác Mỹ sẽ làm gì trong các vấn đề liên quan tới chính sách đối ngoại.

Thời gian hơn 3 tháng là chưa đủ để kết luận thành công hay thất bại của một tổng thống Mỹ, nhưng cũng bộc lộ cách thức mà người đứng đầu Nhà trắng điều hành đất nước và khuynh hướng mà chính quyền của ông sẽ theo đuổi.

Dù những gì ông thể hiện trong thời gian qua chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân Mỹ, song rõ ràng nó đang cho thấy, “Nước Mỹ trên hết” không chỉ là câu khẩu hiệu đơn thuần, mà phản ánh đặc tính cơ bản nhất trong lập trường của nhà lãnh đạo này trong các chính sách đối nội và đối ngoại. Dư luận, đặc biệt là cử tri Mỹ vẫn đang chờ đợi ông biến cam kết "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" thành hiện thực./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hé lộ tiếp vũ khí khủng của Nga tại cuộc tập trận Vostok 2018
VOV.VN - Mỹ đặc biệt chú ý đến cuộc tập trận Vostok 2018, nơi có sự tham gia của binh sĩ Nga và Trung Quốc, với nhiều vũ khí hiện đại được huy động.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x