Quan hệ Mỹ - Triều được cải thiện: Sức mạnh ngoại giao từ những lá thư

VOV.VN-Hoạt động trao đổi thư từ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một biểu tượng cho sự xích lại gần nhau giữa 2 nước.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 bày tỏ lạc quan về các nỗ lực phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và cho biết đang chờ đợi một bức thư mới từ Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy ngoại giao vẫn đang là chủ đạo trong mối quan hệ Mỹ - Triều, cũng như trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

quan he my trieu duoc cai thien nho suc manh ngoai giao thu tin hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore ngày 12/6/2018. (Ảnh: AP)

Phát biểu với báo chí trước khi bắt đầu chuyến đi tới các bang Montana và Bắc Dakota, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, một bức thư cá nhân của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang trên đường tới Mỹ và ông tin rằng, đây sẽ là một bức thư tích cực.  Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang trải qua giai đoạn khó khăn.

Đối với Nhà lãnh đạo Mỹ, hoạt động trao đổi thư từ này là một biểu tượng cho sự xích lại gần nhau giữa hai nước, vốn từng coi nhau như những kẻ thù và thậm chí hồi năm ngoái còn không ngừng đưa ra những cảnh báo và đe dọa lẫn nhau. Theo ông, đây là một “cách giao tiếp lịch thiệp”.

Cũng cần phải nhắc lại, chính bức thư của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cho phép Hội nghị lịch sử hôm 12/6 tại Singapore với Tổng thống Donald Trump có thể tiếp tục diễn ra theo đúng kế hoạch. Đầu tháng 8 vừa qua, Tổng thống Donald Trump cũng thông qua Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho để gửi thư cho Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bên lề một cuộc họp cấp bộ trưởng tại châu Á.

Vậy liệu bức thư mới nhất đang trên đường tới Mỹ này có giúp khôi phục các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, đang bị rơi vào điểm chết kể từ sau hội nghị lịch sử tại Singapore hay không?

Trong bối cảnh các cuộc tiếp xúc giữa hai bên gần như bị đóng băng sau quyết định hồi cuối tháng 8 của Tổng thống Donald Trump hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo, một số dấu hiệu tích cực dường như đang tạo xung lực mới cho mối quan hệ này.

Theo Đặc phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong, người vừa có chuyến thăm Triều Tiên trong tuần này, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ quyết tâm mạnh mẽ hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như ý định làm việc chặt chẽ với Mỹ nhằm thực hiện mục tiêu này trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, dự kiến kết thúc vào tháng 1/2021. Đây cũng là thời hạn chót mà chính quyền Tổng thống Donald Trump từng đặt ra cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hơn hết, nhân vật số 1 của Triều Tiên cũng khẳng định, niềm tin đối với Tổng thống Donald Trump vẫn không thay đổi.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác không chỉ với Hàn Quốc mà còn với Mỹ về vấn đề này. Ông Kim Jong-un muốn cải thiện quan hệ hai miền trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trên cơ cở tin tưởng vào thiện chí của ông ấy” - Ông Chung Eui-yong cho biết.

Tuyên bố này đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của Tổng thống Mỹ. Theo ông Donald Trump, điều mà Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói về ông là rất tích cực và chưa từng có một tuyên bố nào tích cực như thế. Ông thậm chí còn chỉ trích giới truyền thông đã không truyền tải đủ thông điệp này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo các nhà quan sát, Nhà lãnh đạo Triều Tiên ủng hộ đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ, tin tưởng có thể buộc Mỹ đưa ra nhiều những nhượng bộ trong các cuộc gặp trực tiếp hơn là trong cuộc đàm phán giữa các nhà ngoại giao.

Trên thực tế, kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, phía Triều Tiên rất hạn chế những chỉ trích nhằm vào Tổng thống Donald Trump và nếu có chỉ là những cáo buộc nhằm vào chính phủ của ông, đặc biệt là Ngoại trưởng Mike Pompeo. Triều Tiên muốn Mỹ phải nhanh chóng đưa ra những nhượng bộ để đổi lại những bước tiến hướng tới phi hạt nhân hóa như một tuyên bố hay một hiệp định nhằm chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Ngược lại, Mỹ luôn yêu cầu một sự bắt đầu thực sự của tiến trình giải giáp hạt nhân trước bất kỳ sự nhượng bộ nào và hứa sẽ duy trì đến cùng sức ép và các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cũng thừa nhận, vẫn còn một khối lượng công việc không lổ phải hoàn thành nhằm thuyết phục Nhà lãnh đạo Triều Tiên thực hiện “chiến lược bước ngoặt” về phi hạt nhân hóa./.

Thu Hoài/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Gió mùa Đông Bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
VOV.VN - Gió mùa Đông Bắc, khiến các tỉnh Bắc và Trung Bộ có mưa, trời rét đậm, vùng núi rét hại trong 3 ngày tới. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds