Sa đà vào cuộc chiến Syria, Mỹ sẽ hứng chịu hậu quả khôn lường?

VOV.VN - Quyết định gần đây của Mỹ, trong đó có kế hoạch thành lập lực lượng an ninh biên giới tại miền bắc Syria khiến xung đột leo thang.

PC_Article_AfterShare_1

Bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất, chính phủ Syria vừa lên tiếng cáo buộc sự hiện diện quân sự của Mỹ tại nước này là “hành động gây hấn”. Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Mỹ phát đi tín hiệu cho thấy Mỹ có thể sẽ duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài tại quốc gia Trung Đông này.

sa da vao cuoc chien syria my se hung chiu hau qua khon luong hinh 1
Xung đột tại Syria bước sang năm thứ 7. Ảnh minh họa: Onultalia.

Bộ Ngoại giao Syria hôm 18/1 tuyên bố rằng, sự hiện diện quân sự của Mỹ tại nước này là “bất hợp pháp” và điều này là vi phạm chủ quyền Syria.

Khẳng định này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề cập việc Mỹ sẽ duy trì vô thời hạn các lực lượng tại Syria, như một phần trong chiến lược nhằm ngăn chặn nguy cơ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hồi sinh. Đồng thời kiềm chế tầm ảnh hưởng của Iran cũng như tạo điều kiện về mặt ngoại giao để Tổng thống Syria Bashar al-Assad rời bỏ quyền lực.

Mặc dù nêu rõ mục tiêu của Mỹ không phải là dùng vũ lực để thay đổi chế độ tại Syria hay can thiệp dài hạn vào tình hình quốc gia này, nhưng Ngoại trưởng Rex Tillerson vẫn cho rằng Mỹ không thể rơi vào “vết xe đổ” của chính nước này tại Iraq hồi năm 2011.

“Các nỗ lực ngoại giao của chúng ta sẽ được thể hiện qua các sáng kiến bình ổn và quan trọng hơn là giải pháp chính trị cho vấn đề Syria. Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện tại Syria. Chúng ta không thể mắc sai lầm như hồi năm 2011 khi rút quân quá sớm khỏi Iraq, tạo điều kiện để Al-Qaeda tại Iraq tái hợp lực lượng và sau đó phát triển thành nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chính khoảng trống quyền lực đã cho phép IS và các tổ chức khủng bố tàn phá đất nước này”, ông Rex Tillerson nói.

Nhà ngoại giao của Mỹ cảnh báo, IS và các nhóm khủng bố khác có thể trỗi dậy sau khi Mỹ rút lui khỏi Syria và nếu tình huống này xảy ra thì hậu quả sẽ khó lường. Nhiệm vụ chính hiện nay của quân đội Mỹ tại Syria vẫn là tiêu diệt IS và quan trọng hơn đó là ngăn chặn sự trỗi dậy trở lại của lực lượng khủng bố cực đoan này.

Ông Rex Tillerson một lần nữa khẳng định, sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria nhằm thúc đẩy ổn định tình hình tại quốc gia Trung Đông đầy bất ổn này, qua đó cho phép nối lại tiến trình hòa bình do Liên Hợp Quốc dẫn đầu. Các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Trung Đông trong cuộc chiến chống khủng bố khiến IS mất đi chỗ đứng ở Iraq và Syria. Tuy nhiên Ngoại trưởng Rex Tillerson không nhắc tới việc liệu Mỹ có can thiệp quân sự vào nội chiến Syria hay không.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Lâu nay, Syria luôn cho rằng Mỹ sử dụng chiến dịch chống khủng bố IS như một công cụ để thực hiện kế hoạch gây chia rẽ tại Syria, hủy diệt tính thống nhất của quốc gia này, để hình thành nhiều vùng đối lập trong thành phần một nước liên bang, thay đổi đường biên giới ở khu vực Trung Đông.

Giới chức Syria vừa khẳng định, những quyết định gần đây của Mỹ, trong đó có kế hoạch thành lập lực lượng an ninh biên giới tại miền Bắc Syria, "nằm trong khuôn khổ các chính sách hủy diệt, làm chồng chất thêm căng thẳng và xung đột, cản trở các giải pháp xử lý khủng hoảng".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo các nhà phân tích chính trị, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria có nguy cơ kéo theo một cuộc chiến sâu rộng hơn trong khu vực. Nhà triết học và bình luận chính trị của Đại học Louvain, Bỉ, giáo sư Jean Bricmont, nhận định rằng, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria phản ánh sự rối loạn, hơn là rõ ràng về mục đích của các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ.

Liệu ảnh hưởng chiến lược của Syria có đang phải là cốt lõi của một cuộc chạy đua giữa các “ông lớn”, khi mà ngoài Mỹ, còn có Nga cũng đang cố gắng nâng vị thế của mình trong khu vực với lựa chọn tăng cường hiện diện quân sự tại Syria - quốc gia nằm ở một vị trí đắc địa, là “cửa ngõ” dẫn vào Trung Đông và Vùng Vịnh.

Việc chính phủ Mỹ vẫn chưa ấn định được bất kỳ thời hạn nào cho sự hiện diện quân sự của nước này tại Syria cũng làm dấy lên lo ngại “sa lầy” trong cuộc xung đột Syria, khiến đất nước Trung Đông này phải gánh chịu thêm những hậu quả nghiêm trọng mà không có bất kỳ lợi ích nào./.

Phương Anh/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds