Thay thế Cố vấn An ninh Quốc gia, Tổng thống Trump thực sự muốn gì?

VOV.VN - Rất khó đánh giá đúng mong muốn của Tổng thống Trump khi ngay cả những người trong cuộc cũng ngỡ ngàng với quyết định của ông.

PC_Article_AfterShare_1

Thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Cố vấn An ninh quốc gia H.R McMaster đã đồng ý từ chức và sẽ được thay thế bằng cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton.

thay the co van an ninh quoc gia tong thong trump thuc su muon gi hinh 1
Rất khó biết được ông Trump nghĩ gì khi quết định sa thải ông McMaster. Reuters

Việc thay thế ông McMaster đã được đồn đoán từ lâu nhưng quyết định bổ nhiệm nhân vật có quan điểm cứng rắn John Bolton đang gây ra không ít ngạc nhiên.

Ông John Bolton, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc được xem là người có quan điểm cứng rắn, ưu tiên lựa chọn tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên và Iran.

Nếu như quyết định thay thế Cố vấn an ninh quốc gia được công bố qua mạng xã hội Twitter của Tổng thống Mỹ không khiến nhiều người ngạc nhiên khi đây là thói quen thường xuyên của ông Trump thì điều khiến dư luận và không ít giới phân tích Mỹ ngạc nhiên là quyết định bổ nhiệm một nhân vật có quan điểm cứng rắn vào vị trí Cố vấn an ninh quốc gia ngay trước thời điểm dự kiến tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên, dự kiến vào tháng 5 tới.

Thậm chí ngay cả ông Bolton cũng ngạc nhiên khi biết mình được bổ nhiệm. Phát biểu với báo giới, ông này cho biết, mặc dù việc bổ nhiệm là niềm vinh hạnh nhưng thực sự không hy vọng quyết định này được tuyên bố ngay chiều cùng ngày, sau cuộc gặp với Tổng thống Trump.

Mặc dù các vị trí chủ chốt trong nội các và Nhà Trắng được thay thế bằng các nhân vật được xem là có quan điểm gần với cá nhân Tổng thống Trump nhưng giới chuyên gia Mỹ cũng như thế giới hiện vẫn chưa rõ về ý đồ thực sự của ông chủ Nhà Trắng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhận lời tham dự thượng đỉnh với ông Kim Jong-un nhằm thúc đẩy giải pháp hòa bình tháo gỡ bế tắc khủng hoảng Triều Tiên, mong muốn cải thiện quan hệ với các cường quốc khu vực như Nga, Trung Quốc… nhưng ông Trump lại thay thế một loạt các quan chức có quan điểm mềm dẻo như Ngoại trưởng Tillerson, Cố vấn an ninh quốc gia McMaster, Chủ tịch Hội đồng kinh tế quốc gia Garry Cohn…

Đánh giá sâu xa hơn, việc bổ nhiệm các nhân vật mới trong nội các cũng như đội ngũ cố vấn thân cận mặc dù có thể có quan điểm khác biệt với cá nhân Tổng thống nhưng đều có điểm chung là sẵn sàng tuân theo mọi quyết định của ông Trump.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đối với tân Ngoại trưởng Pompeo, Tổng thống Trump tuyên bố, hai người luôn có chung quan điểm. Trong khi đó, theo truyền thông Mỹ thì ông John Bolton đã khẳng định rõ ràng sẽ thực hiện chính xác những gì ông Trump mong muốn.

Chính vì thế, mặc dù không ít ý kiến của các chuyên gia cho rằng, chính sách sắp tới của Mỹ sẽ theo xu hướng cứng rắn hơn nhưng với đội ngũ thân cận sẵn sàng tuân theo các quyết định của Tổng thống thì nhận định chưa chắc đã chính xác và cần thêm thời gian để đánh giá./.

Phạm Huân, Vũ Hợp/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 điểm nhấn trận ĐT Việt Nam thắng ĐT Jordan: “Phượng-Hoàng” tung cánh
VOV.VN - 5 điểm nhấn rút ra từ trận ĐT Việt Nam thắng ĐT Jordan để giành quyền vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds