Thỏa thuận chia sẻ quyền lực Sudan - Bước đầu tiến trình dài khó khăn

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực Sudan - Bước đầu tiến trình dài khó khăn

VOV.VN - Thỏa thuận đột phá giữa các lực lượng ở Sudan đã phá vỡ thế bế tắc tại quốc gia này kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất hồi tháng 4/2019.

Hội đồng quân sự cầm quyền Sudan và Liên minh đối lập cùng các nhóm biểu tình sáng 5/7 (giờ Việt Nam) đã đạt được một thỏa thuận chia sẻ quyền lực trong giai đoạn chuyển tiếp hướng đến bầu cử. Thỏa thuận đột phá này giúp phá vỡ thế bế tắc chính trị tại quốc gia này, kể từ khi Tổng thống  Omar al-Bashir bị phế truất vào tháng 4 vừa qua sau 30 năm cầm quyền.

thoa thuan chia se quyen luc sudan - buoc dau tien trinh dai kho khan hinh 1
Hội đồng quân sự cầm quyền và Liên minh các nhóm đối lập và biểu tình ở Sudan đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực. Ảnh: Reuters

Hàng ngàn người Sudan hôm nay (5/7) đã đổ ra đường ở thủ đô Khartoum, bấm còi, vẫy cờ và hát mừng sau khi Hội đồng quân sự cầm quyền và Liên minh các nhóm đối lập và biểu tình đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

Thỏa thuận đạt được sau 2 ngày đàm phán ở thủ đô Khartoum. Liên minh châu Phi và nước láng giềng Ethiopia đã thúc đẩy những nỗ lực hòa giải để chấm dứt khủng hoảng tại Sudan và đàm phán được nối lại sau hàng loạt các cuộc biểu tình vào cuối tuần trước, với sự tham gia của hàng chục nghìn người tại các thành phố lớn của Sudan. Thông báo về kết quả cuộc họp, nhà hòa giải của Liên minh châu Phi Mohamed Hassan Lebatt cho biết:

“Hai bên nhất trí bắt đầu các cuộc điều tra độc lập, chi tiết và minh bạch về các vụ thảm kịch và bạo lực diễn ra tại nước này trong những tuần qua. Hai bên cũng nhất trí thiết lập một Hội đồng tối cao chung lãnh đạo đất nước, được thực hiện luân phiên giữa quân đội và phía dân sự trong giai đoạn 3 năm hoặc hơn. Hai bên cũng nhất trí thành lập một chính phủ kỹ trị độc lập, hoãn thành lập một Hội đồng lập pháp”

Về chi tiết cụ thể của Thỏa thuận, giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài 3 năm 3 tháng. Lực lượng quân sự sẽ đứng đầu Hội đồng tối cao trong 21 tháng đầu tiên và lực lượng dân sự sẽ đảm nhiệm 18 tháng còn lại. Liên minh đối lập Các lực lượng Tự do và Thay đổi (FFC) sẽ chỉ định Bộ trưởng Nội các và Hội đồng lập pháp sẽ được thành lập sau khi chỉ định Hội đồng tối cao và Nội các. Hai bên cũng nhất trí thiết lập Ủy ban luật sư, bao gồm đại diện từ Liên minh châu Phi, để hoàn thành Thỏa thuận trong 48 giờ tới.

Đánh giá về Thỏa thuận đạt được, Thủ lĩnh Các lực lượng Tự do và Thay đổi (FFC) cho rằng, bước đi này mở đường cho việc thành lập các thể chế của một chính quyền chuyển tiếp và đây sẽ là sự bắt đầu một kỉ nguyên mới. Trong khi đó, Phó chỉ huy Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan Mohamed Hamdan Dagalo khẳng định, đây là một thỏa thuận toàn diện;

“Chúng tôi cảm ơn các nhà hòa giải Ethiopia và châu Phi về những nỗ lực và sự kiên nhẫn của họ. Chúng tôi cũng cảm ơn những người anh em trong Các lực lượng tự do và Thay đổi vì tinh thần hợp tác tốt. Chúng tôi xin đảm bảo với tất cả các lực lượng chính trị, các phong trào vũ trang và tất cả những người tham gia vào sự thay đổi rằng, thỏa thuận này là toàn diện và sẽ không loại trừ bất kì ai, sẽ đáp ứng được nguyện vọng của người dân Sudan cũng như cuộc cách mạng của mình”

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hôm nay (5/7) lên tiếng chúc mừng Sudan đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực sau nhiều tháng bế tắc. Tuyên bố khẳng định, giai đoạn tiếp theo tại Sudan sẽ chứng kiến nền tảng của một hệ thống Hiến pháp, giúp củng cố vai trò của các thể chế, với sự ủng hộ mạnh mẽ của trong và ngoài nước.

Được đánh giá là “hướng đi đúng đắn” cho Sudan, nhiều người dân Sudan cũng cho rằng, thỏa thuận chỉ bước đi đầu tiên trong một quá trình dài khó khăn phía trước. Để thỏa thuận này mở ra một “kỉ nguyên mới” cho người dân Sudan, cần sự hợp tác cũng như thực hiện nghiêm túc thỏa thuận của tất cả các bên liên quan, đặc biệt là các đảm bảo nhiều hơn từ phía Hội đồng quân sự chuyển tiếp./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close