Thủ tướng Israel Netanyahu có phá nổi “vòng vây pháp lý và chính trị”?

VOV.VN - Hàng ngàn người đã biểu tình để ủng hộ Thủ tướng Israel Netanyahu. Nhưng liệu ông có phá nổi “vòng vây pháp lý và chính trị” quanh mình?

Hàng nghìn người Israel hôm 26/11 đã xuống đường biểu tình nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang phải đối mặt với thách thức chính trị và pháp lý chưa từng có kể từ khi lên nắm quyền năm 2009. Ông Netanyhua hồi tuần trước đã bị cáo buộc các tội danh nham nhũng và lạm quyền và sẽ bị truy tố.

Những người ủng hộ ông Netanyahu. Ảnh: Times of Israel.

Theo truyền thông Israel, cuộc tuần hành do một số thành viên đảng Likud tổ chức và thu hút khoảng 2.000-3.000 người tham gia. Trong khi đó, đảng Likud cho biết, 15.000 người đã hưởng ứng lời kêu gọi. Những người biểu tình mang cờ Israel và biểu ngữ với khẩu hiệu “Hãy chấm dứt đảo chính” để thể hiện sự trung thành với đảng cầm quyền và Thủ tướng Netanyhua.

Nhà lãnh đạo Israel sẽ bị truy tố vì các tội danh tham nhũng, gian lận và lạm dụng tín nhiệm trong 3 vụ bê bối riêng rẽ. Đây cũng là vị Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử Israel bị buộc tội.

Ông Netanyhua đã bác bỏ mọi cáo buộc và tuyên bố sẽ không từ chức:  “Chúng ta vừa phải chứng kiện một cuộc tấn công nhằm vào Thủ tướng, dựa trên những điều bịa đặt và một quá trình điều tra sai lệch. Tôi sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước phù hợp với luật pháp và với trách nhiệm, sự tận tâm vì an ninh và tương lai của đất nước và toàn thể người dân.”

Trên thực tế, tại Israel không có bất kỳ một quy định luật pháp nào buộc ông Netanyhua phải từ chức trừ khi bị kết tội và tất cả các kháng cáo đều vô hiệu. Ngay cả trong trường hợp từ chức, thì ông Netanyhua vẫn có thể tiếp tục đảm nhiệm cương vị cho đến khi chính phủ mới được thành lập. Tổng trưởng lý Israel Avichai Mandelblitt hôm 26/11 đã xác nhận điều này, để ngỏ khả năng Thủ tướng Netanyhua, nhà lãnh đạo lâu năm nhất của Israel, có thể được chỉ định thành lập chính phủ mới trong thời gian tới.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Thủ tướng Netanyhua đã có thể hoàn toàn yên tâm, bởi chính trường Israel vẫn chưa thể ngã ngũ sau khi phải tổ chức bầu cử Quốc hội 2 lần chỉ trong vòng 5 tháng và đến nay vẫn chưa thể thành lập được chính phủ mới. Trong khi các quan chức pháp lý cao cấp đang thảo luận tác động của việc truy tố Thủ tướng Netanyhua, thì các đối thủ chính trị và các nhóm hoạt động cũng rậm rịch các bước đi nhằm buộc ông Netanyhua phải từ chức, cho rằng nhà lãnh đạo không thể điều hành đất nước một cách hiệu quả khi phải đối diện các cáo buộc hình sự. 

Lãnh đạo đảng Xanh- Trắng Benni Gantz tuyên bố: “Với những gì đã làm, ông Netanyhua đang đẩy đất nước tới nguy cơ nội chiến. Đã đến lúc chữa lành xã hội Israel khỏi bệnh dịch của sự thù hận.”

Đảng “Israel- Ngôi nhà của chúng ta”, giành được 8 ghế trong cuộc bầu cử ngày 17/9 vừa qua cũng chia sẻ quan điểm này, cho rằng việc trao quy chế miễn trừ cho Thủ tướng Netanyhua “sẽ gây tổn hại lòng tin của công chúng”. Công đảng thì cho biết sẽ trình Tòa án tối cao đơn yêu cầu ông Netanyhua từ chức.

Sau thất bại của ông Netanyhua và sau đó là lãnh đạo đảng Xanh- Trắng Benni Gantz trong nhiệm vụ thành lập chính phủ liên minh, Tổng thống Israel Reuven Livlin đã trao cho Quốc hội trọng trách tìm kiếm một vị thủ tướng cho thể giúp Israel thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị “có một không hai” trong lịch sử đất nước. Nếu không, cử tri Israel sẽ phải lần thứ 3 trong chưa đầy 1 năm phải tới hòm bỏ phiếu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tung lá bài cuối cùng, Thủ tướng Israel Netanyahu có giữ được ghế?

VOV.VN - Ông Netanyahu kêu gọi đối thủ chung tay lập liên minh đoàn kết, nhưng câu trả lời từ Benny Gantz khiến nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm không thể hài lòng.

Chính trường Israel rối ren: Tương lai nào cho Thủ tướng Netanyahu?

VOV.VN - Tương lai chính trị của Thủ tướng Netanyahu sẽ được quyết định hôm nay giữa bối cảnh chính trường Israel vẫn rối ren sau cuộc bầu cử Quốc hội hôm 17/9.

Đảng Likud tìm lãnh đạo mới: Ngã rẽ phá thế bế tắc chính trị Israel?

VOV.VN - Việc đảng Likud tìm lãnh đạo mới được xem là thách thức lớn với Thủ tướng Netanyahu song cũng có thể là ngã rẽ mới, phá thế bế tắc chính trị Israel.

Bế tắc chính trị sau bầu cử, Israel sẽ có Thủ tướng luân phiên?

VOV.VN - Tổng thống Israel được cho là đã đưa ra đề xuất Thủ tướng luân phiên để ông Netanyahu và ông Gantz thay nhau giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Israel đứng trước viễn cảnh bầu cử lần thứ 3 chỉ trong vòng 1 năm

VOV.VN - Những bế tắc trong thành lập chính phủ liên minh ở Israel đang khiến quốc gia này tiến gần tới kịch bản tiến hành bầu cử lần thứ 3 chỉ trong 1 năm.

Có Mỹ “chống lưng”, Israel sẽ sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng?

VOV.VN - Sự thay đổi chính sách của Mỹ khi công nhận các khu định cư ở Bờ Tây đã làm sâu sắc hơn cuộc xung đột Israel-Palestine kéo dài hàng thập kỷ qua.

Tin cùng chuyên mục