Tính toán của Tổng thống Nga Putin khi bàn giao S300 cho Syria

Tính toán của Tổng thống Nga Putin khi bàn giao S-300 cho Syria

VOV.VN - Quyết định chuyển hệ thống S-300 cho Syria cho thấy, Tổng thống Putin không muốn bị đánh giá là yếu thế trong vấn đề Syria.

Israel sẽ cố gắng để bỏ qua việc Nga bàn giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria. Tuy nhiên, nếu S-300 nhằm vào các máy bay chiến đấu của Israel thì người Israel có thể sẽ khai hỏa, phá hủy hệ thống này.

tinh toan cua tong thong nga putin khi ban giao s300 cho syria hinh 1
Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Sputnik.

Lời cảnh báo nói trên được đưa ra không lâu sau thông báo của phía Nga nói rằng họ sẽ chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho quân đội của Tổng thống Bashar Al-Assad, sau vụ một chiếc máy bay do thám IL-20 của Nga chở 15 người bị bắn hạ ở Syria.

Theo tờ Washington Examiner, việc bàn giao S-300 nếu nhìn bề ngoài giống như một sự leo thang căng thẳng đáng kể nhưng bản chất, nó không làm thay đổi tính toán của Israel ở Syria.

Người Israel sẽ tiếp tục nhằm vào các căn cứ quân sự ở Syria mà họ từng nhằm tới trong suốt nhiều năm nay. Cụ thể, Israel vẫn sẽ không bỏ qua mục tiêu là lực lượng vệ binh cách mạng Iran, Hezbollah hay thậm chí là quân đội của Tổng thống Assad – những lực lượng bị Israel cho là đang có các hoạt động đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với họ.

Ông Putin tính toán gì khi đưa S-300 đến Syria?

Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin biết rằng, sau diễn biến mới nhất nói trên, Israel sẽ không ngừng các hoạt động hiện nay của họ ở Syria bởi đơn giản chỉ vì họ đang phải đối mặt với các mối đe dọa lớn hơn S-300. Đó cũng chính là lý do tại sao ông Putin đồng ý chuyển cho Tổng thống Syria Bashar Al-Assad hệ thống phòng không S-300 chứ không phải hệ thống S-400 hiện đại hơn.

Tổng thống Putin biết rằng hệ thống S-400 sẽ đặt ra mối đe dọa đáng kể cho các tiêm kích Israel hoạt động trên vùng trời Syria. Trong khi đó, với S-300, Israel có thể giảm thiểu tác động của hệ thống này thông qua hàng loạt hoạt động tác chiến điện tử. Ngoài ra, ông Putin gần như chắc chắn sẽ áp đặt các hạn chế đối với Syria về vị trí đặt S-300 cũng như cách thức sử dụng.

Nhận định của tờ Washington Examiner cho rằng, bản thân ông Putin không hề muốn S-300 bắn hạ chiến đấu cơ của Israel hay thậm chí tệ hơn là các cuộc không kích của Israel có thể phá hủy hệ thống phòng không này.

Có thể giải thích quyết định của ông Putin cho phép triển khai S-300 ở Syria giống như việc gửi một thông điệp rộng lớn hơn tới các bên liên quan rằng Nga không bao giờ chấp nhận bị đẩy ra ngoài cuộc. Trong bối cảnh áp lực đang ngày một gia tăng lên Nga liên quan đến cáo buộc của London cho rằng Moscow đứng sau vụ ám sát một cựu điệp viên hai mang, ông Putin chắc chắn muốn đập tan quan điểm rằng ông đang ở trong thế yếu.

Việc bàn giao S-300 rõ ràng giống như một lời khẳng định của Tổng thống Nga, đó là ông sẵn sàng ra đòn với bất kỳ kẻ thù nào.

Mặc dù vậy, việc bàn giao này dường như không thay đổi cục diện trên chiến trường Syria hiện nay. Israel vẫn sẽ theo đuổi tấn công phủ đầu nhằm bảo vệ lợi ích của họ trong khi Nga, Iran và lực lượng của Tổng thống Bashar Al-Assad vẫn tiếp tục các kế hoạch đã định sẵn trên chiến trường Syria khốc liệt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close