Tổng thống Trump thăm Nhật Bản:Chuyến công du nhiều ý nghĩa biểu tượng

Tổng thống Trump thăm Nhật Bản:Chuyến công du nhiều ý nghĩa biểu tượng

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc chuyến công du 4 ngày tới Nhật Bản, thắt chắt quan hệ đồng minh song phương.

Trong nghị trình cuối cùng của chuyến công du, ông Trump đã tới kiểm tra tàu khu trục mang máy bay trực thăng Kaga của Nhật Bản và tàu tấn công đổ bộ Wasp của Mỹ tại căn cứ hải quân Yokosuka, phía nam thủ đô Tokyo. Phát biểu trước lực lượng của 2 nước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh liên minh Nhật - Mỹ đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ông Abe cũng cảm ơn các binh lính Mỹ đã tham gia đảm bảo hòa bình, ổn định cho Nhật Bản.

tong thong trump tham nhat ban:chuyen cong du nhieu y nghia bieu tuong hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc chuyến công du 4 ngày tới Nhật Bản, thắt chắt quan hệ đồng minh song phương. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Trump cho biết kế hoạch mua thêm 105 máy bay F-35A sẽ biến Nhật Bản thành quốc gia có phi đội F-35 lớn nhất trong số các đồng minh của Washington. Ông Trump khẳng định chính sách của Mỹ là dùng sức mạnh để đảm bảo hòa bình và sẽ tiếp tục hiện đại hóa quân đội để có thể bảo vệ tốt hơn cho nước Mỹ và các đồng minh.

Với chương trình tiếp đón hết sức trọng thị, giới quan sát đánh giá chuyến thăm là đỉnh cao mới trong chiến dịch ngoại giao cá nhân của ông Abe đối với ông Trump. Qua đó, thắt chặt quan hệ đồng minh với Mỹ, đảm bảo an ninh, ổn định của Nhật Bản trước những lo ngại về vấn đề hạt nhân, tên lửa của CHDCND Triều Tiên hay sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Chuyến thăm mang nhiều ý nghĩa về nghi lễ hơn là các kết quả thực chất. Chính phủ Nhật chọn ông Trump là quốc khách đầu tiên tới thăm Nhật Bản trong thời đại Reiwa, là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên hội kiến với Nhật hoàng mới Naruhito. Ngoài trận đấu golf như thông lệ mỗi khi gặp mặt, ông Abe đã mời ông Trump tham quan giải đấu Sumo và ăn tối tại một nhà hàng nướng than hoa truyền thống để tạo bầu không khí thân mật nhưng cũng hết sức trang trọng.

Trong cuộc hội đàm thượng đỉnh, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp trong vấn đề Iran, Mỹ ủng hộ Thủ tướng Abe gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vô điều kiện. Tuy nhiên vấn đề thương mại song phương tiếp tục bị bỏ ngỏ khi ông Trump vẫn bày tỏ mong muốn xây dựng lại mối quan hệ thương mại bình đẳng, 2 bên cùng có lợi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close