Triển vọng hợp tác Việt Trung từ sáng kiến Vành đai và Con đường

Triển vọng hợp tác Việt-Trung từ sáng kiến “Vành đai và Con đường”

VOV.VN - Các học giả Việt Nam và Trung Quốc đã trao đổi khá cởi mở về triển vọng từ sáng kiến “Vành đai và Con đường” cho hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Sáng 25/8/2017 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm mang tên “Sáng kiến Vành đai và Con đường: Cơ hội mới cho hợp tác Việt-Trung”. Sự kiện do Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức.

trien vong hop tac viet trung tu sang kien vanh dai va con duong hinh 1
Các diễn giả tại tọa đàm về sáng kiến "Vành đai và Con đường" tổ chức tại Hà Nội.

Tọa đàm này là sự kiện đầu tiên thuộc thể loại này tại Việt Nam liên quan đến sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Sự kiện có sự tham gia của khoảng 80 đại biểu đến từ các bộ ban ngành, các cơ quan nghiên cứu và một số doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc.

Mục đích của tọa đàm là cung cấp thêm cho công chúng và giới nghiên cứu các thông tin về sáng kiến “Vành đai và Con đường”, đồng thời tìm ra những cơ hội mới cụ thể cho hợp tác Việt-Trung, từ đó đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu.

Trong phiên thứ 1 của buổi tọa đàm, các học giả Việt Nam và Trung Quốc đã trình bày về bối cảnh và thực trạng của sáng kiến “Vành đai và Con đường” (tiếng Hán gọi là “Nhất đới, nhất lộ”, tiếng Anh viết tắt là BRI) do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề ra vào năm 2013.

Trung Quốc không chỉ đề ra mà còn là một bên quan trọng trong việc hiện thực hóa sáng kiến này.

trien vong hop tac viet trung tu sang kien vanh dai va con duong hinh 2
Các đại diện của giới doanh nghiệp Trung Quốc đến dự tọa đàm.

Trong phiên thứ 2, các học giả và cử tọa đã trình bày và trao đổi về các cơ hội và triển vọng của sáng kiến này.

Tọa đàm diễn ra trong không khí khá thẳng thắn và cởi mở.

Phát biểu mở đầu tọa đàm, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình, khẳng định Việt Nam nằm trong số các đối tác hàng đầu của Trung Quốc trong sáng kiến “Nhất đới, Nhất lộ” và sáng kiến này tạo cơ hội cho Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng cũng như cơ hội phát triển kinh tế với Trung Quốc, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực.

trien vong hop tac viet trung tu sang kien vanh dai va con duong hinh 3
Ông Lê Hải Bình, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, phát biểu tại buổi tọa đàm.

Trong khi đó, bà Doãn Hải Hồng – Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, nhấn mạnh rằng sáng kiến kinh tế này của Trung Quốc là nhằm xúc tiến nâng cao cơ sở hạ tầng trong khu vực, hỗ trợ cho đầu tư thương mại song phương. Bà cũng cho rằng sáng kiến “Vành đai và Con đường” là một cơ hội đối với Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các học giả Việt Nam khẳng định Trung Quốc đẩy mạnh sáng kiến BRI do nước này dư thừa năng lực sản xuất, muốn tìm kiếm thêm thị trường bên ngoài, bảo đảm an ninh trên các tuyến vận tải chính, và phát triển khu vực phía tây (vốn kém phát triển hơn) của Trung Quốc.

Trước các băn khoăn trong dư luận quốc tế về BRI, phía học giả Trung Quốc trấn an rằng sáng kiến này dựa trên tinh thần tự nguyện, không ai ép ai, bình đẳng cùng có lợi. Họ nói rằng nguyên tắc của BRI là “cùng bàn, cùng xây, cùng thương lượng, cùng thắng, cùng hưởng”.

Các học giả Trung Quốc cũng trình bày về các thế mạnh của Trung Quốc như kinh nghiệm phát triển khu vực, đầu tư, huy động vốn, năng lực vốn.

trien vong hop tac viet trung tu sang kien vanh dai va con duong hinh 5
Bà Doãn Hải Hồng - Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.
trien vong hop tac viet trung tu sang kien vanh dai va con duong hinh 6
Slide của một học giả trình bày về "Vành đai và Con đường".

Các học giả Việt Nam và một số cử tọa người Việt đã nêu ra một số thách thức trong sáng kiến này như vấn đề nợ công và ô nhiễm môi trường.

Một số học giả Việt Nam đã trình bày thẳng thắn về một cản trở đối với BRI là tâm lý thiếu tin tưởng vào Trung Quốc do thực trạng các dự án đầu tư hạ tầng của Trung Quốc ở Việt Nam kém chất lượng, chậm tiến độ và đội vốn cao.

Kết thúc tọa đàm, các bên nhất trí rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần được đi sâu nghiên cứu thêm để dự án “Vành đai và Con đường” được hiện thực hóa đầy đủ và mang lại lợi ích to lớn cho nhiều nước./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN