Triều Tiên viện dẫn Iraq và Libya để bảo vệ vụ thử bom nhiệt hạch

Triều Tiên viện dẫn Iraq và Libya để bảo vệ vụ thử “bom nhiệt hạch”

VOV.VN- Triều Tiên ngày 9/1 đã nêu ra các cuộc lật đổ chính quyền tại Iraq và Libya để bảo vệ việc thử “bom nhiệt hạch” của mình.

Tăng cường sức mạnh răn đe để bảo vệ chế độ

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh, số phận của các nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein và Muammar al-Gaddafi cho thấy điều gì đã xảy ra khi các nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.

trieu tien vien dan iraq va libya de bao ve vu thu bom nhiet hach hinh 1
Hình ảnh trên truyền hình Triều Tiên về vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của nước này. Ảnh KCNA

“Chính quyền Saddam Hussein ở Iraq và Gaddafi ở Libya đã không thể thoát khỏi số phận bị tiêu diệt sau khi từ bỏ việc phát triển hạt nhân tại nước này”, KCNA bình luận, cả hai đều đã mắc sai lầm do không chịu nổi sức ép từ phương Tây- đứng đầu là Mỹ- dẫn đến việc bị lật đổ.

Chính vì thế, theo KCNA, việc đòi hỏi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình cũng “viển vông như việc ước gì bầu trời đổ sập xuống”, và tuyên bố Triều Tiên tự hào về “việc sở hữu bom nhiệt hạch” của mình.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng cảnh báo Hàn Quốc rằng hành động nối lại việc bắc loa tuyên truyền chống phá Triều Tiên dọc biên giới hai nước sau vụ Triều Tiên thử “bom nhiệt hạch” có thể gây chia rẽ và “đẩy hai nước trên bán đảo Triều Tiên vào một cuộc chiến tranh”.

trieu tien vien dan iraq va libya de bao ve vu thu bom nhiet hach hinh 2
Binh sĩ Hàn Quốc vận hành hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền nhằm về phía Triều Tiên. Ảnh AFP

KCNA khẳng định, vụ thử hạt nhân lần thứ 4 này của Triều Tiên là “sự kiện vĩ đại” giúp Triều Tiên sở hữu loại vũ khí đủ sức răn đe để bảo vệ nước này khỏi các thế lực thù địch, bao gồm Mỹ.

“Lịch sử đã chứng minh rằng, sức mạnh răn đe của vũ khí hạt nhân là thanh kiếm báu mạnh nhất khiến những kẻ ngoại xâm phải thất vọng”, vẫn theo KCNA.

Triều Tiên khẳng định, vụ thử bom nhiệt hạch nói trên được tiến hành với kích cỡ quả bom đã được thu nhỏ, điều mày hầu hết các chuyên gia trên thế giới phủ nhận và khẳng định, vụ nổ là quá nhỏ so với sức công phá thực sự của một quả bom nhiệt hạch.

Phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm?

Cùng ngày, Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên cũng phát đi hình ảnh một vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) của nước này.

Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc cho rằng, hình ảnh trên được biên tập và ghép từ vụ thử SLBM lần thứ 3 của Triều Tiên hồi tháng 12 ở khu vực Biển Nhật Bản và một vụ thử tên lửa đạn đạo khác từ hồi năm 2014.

Theo đó, Triều Tiên phát đi hình ảnh nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un có mặt trên một tàu quân sự. Ông Kim mặc áo khoác mùa Đông, mắt dõi theo một quả tên lửa được phóng thẳng đứng từ dưới nước lên không trung.

Sau đó, lại có hình ảnh quả tên lửa này bay xuyên qua những đám mây cho thấy nó đã có thể đạt đến độ cao như mong muốn.

Truyền thông Hàn Quốc lại cho rằng, đó là hình ảnh của vụ thử tên lửa SCUD của Triều Tiên mà nước này công bố hồi năm 2014.

Hồi tháng 5/2015, Triều Tiên lần đầu tuyên bố đã thực hiện thành công SLBM cùng với hình ảnh ông Kim chỉ tay về phía quả tên lửa khi nó phóng ra khỏi mặt nước từ một góc 45 độ.

Vụ thử SLBM thứ 2 được tiến hành ngoài khơi phía Đông Nam cảm Wosan vào tháng 11/2015 nhưng đã thất bại vì chỉ có những mảnh vỡ rơi xuống mặt biển và các nước láng giềng không phát hiện ra dấu hiệu nào của một vụ thử tên lửa cả.

Giới chức quân đội Hàn Quốc khẳng định, Triều Tiên vẫn tiếp tục theo đuổi việc thử SLBM và khiến mối đe dọa về hạt nhân của nước này với các nước khác trở nên đáng sợ hơn nhiều.

Thế giới tìm cách ngăn chặn Triều Tiên

Thông điệp mạnh mẽ cùng đoạn video thử SLBM của Triều Tiên được đưa ra trong khi cộng đồng quốc tế đồng loạt lên tiếng phản đối hành động này của phía Triều Tiên.

Trong khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt có thể áp đặt đối với Triều Tiên thì lãnh đạo một số nước trên thế giới cũng đã thống nhất một biện pháp chung nhằm trừng phạt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, ngày 8/1, Hàn Quốc đã đơn phương tiến hành bật các loa tuyên truyền của nước này dọc biên giới với Triều Tiên.

Hành động tương tự của Hàn Quốc hồi năm ngoái đã khiến Triều Tiên hết sức giận dữ và đe dọa sẽ nã pháo vào các loa phóng thanh nói trên cho đến khi Hàn Quốc chịu tắt loa.

Binh sĩ Triều Tiên chào mừng thành công vụ thử "bom nhiệt hạch" và SLBM của nước này. Ảnh AFP

Trong khi đó, người dân Triều Tiên ngày 9/1 đã tập trung tại Quảng trường Kim Nhật Thành để chào mừng vụ thử bom nhiệt hạch và SLBM thành công. Quan chức cao cấp Triều Tiên Kim Ki-Nam khẳng định, với việc tiếp tục bắc loa phóng thanh tuyên truyền, Hàn Quốc đang “đùa với lửa”.

“Mỹ và con rối của mình [ám chỉ Hàn Quốc] đã không bỏ lỡ bất kỳ thời điểm nào để đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên vào bờ vực chiến tranh thông qua việc thực hiện cuộc chiến tâm lý bằng loa phóng thanh”, ông Kim Ki- Nam nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close