Trumpcare: “Con ngựa thành Troy” cũng chưa thể phát huy tác dụng

VOV.VN - “Con ngựa thành Troy” đó chính là phương án loại bỏ một cách hạn chế Obamacare, cách tiếp cận được đa số các nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ.

Trong vòng chưa đầy 24 tiếng sau khi được đưa ra tranh luận tại Thượng viện, dự luật được Tổng thống Donald Trump thúc đẩy từ nhiều tháng nay nhằm thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare) đã 2 lần bị các nhà lập pháp Mỹ bỏ phiếu chống. Đặc biệt có tới 9 nghị sĩ Cộng hòa không muốn bãi bỏ hoàn toàn văn kiện có từ thời cựu Tổng thống Barack Obama này.

trumpcare loai bo mot cach han che obamacare cung chua co tac dung hinh 1
Người biểu tình phản đối Trumpcare. (Ảnh: AP)

Với 45 phiếu thuận và 55 phiếu chống, các Thượng nghị sĩ Mỹ đã bác bỏ dự luật do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul đệ trình, trong đó đề xuất Obamacare sẽ tự động hết hiệu lực trong vòng 2 năm và các nhà lập pháp Mỹ sẽ xây dựng một dự luật thay thế trong giai  đoạn này. Có 7 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại dự luật.

Trước đó chưa đầy 1 ngày, trong phiên bỏ phiếu đầu tiên, Thượng viện Mỹ cũng đã bác đề xuất bãi bỏ Obamacare và thay thế nó bằng một kế hoạch của các nhà lập pháp Cộng hòa.

Như vậy, chưa kịp ăn mừng trước quyết định của các nhà lập pháp mở các cuộc tranh luận về vấn đề tại Thượng viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như những nỗ lực của đảng Cộng hòa trong suốt 7 năm qua đã liên tiếp nhận tin xấu và thất bại được xem là lớn nhất chính là việc có tới 7 nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Điều này đã phần nào cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng cầm quyền tại Mỹ, cũng những khó khăn mà ông Donald Trump phải đối mặt để có thể hiện thực hóa các cam kết bầu cử của mình.

Trong một tuyên bố ngay sau phiên bỏ phiếu thứ 2, các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa cho rằng, đây chỉ là một “thất bại tạm thời” và sẽ không thể ngăn cản họ thúc đẩy các cuộc bỏ phiếu tiếp theo về một văn kiện luật thay thế Obamcare, theo cả hai hướng là “loại bỏ” và “loại bỏ-thay thế”.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng phải thừa nhận mục tiêu cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe Mỹ “sẽ không dễ dàng”.

Ông nói: “Thượng viện đã có một bước đi quan trọng nhằm đánh giá lại chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare, một thất bại của quá khứ. Điều này đánh dấu một thời điểm quan trọng của đất nước. Vì thế, chúng ta cần tiếp tục nỗ lực để có thể đi tới thành công. Chúng ta biết các cử tri mong đợi gì ở chúng ta”.

Hiện cách tiếp cận được đa số các nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ đó là loại bỏ một cách hạn chế Obamacare.

Theo đó sẽ giảm bớt yêu cầu đối với những cá nhân dăng ký mua bảo hiểm y tế cũng như những công ty muốn mua bảo hiểm cho nhân viên của mình. Cải cách này cũng hạn chế mức thuế đánh vào các nhà sản xuất thiết bị y tế. Các thủ lĩnh Cộng hòa không có ý định đưa toàn bộ kế hoạch này vào luật mà thay vào đó coi đây như một cơ sở cho các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này lại vấp phải những chỉ trích mạnh mẽ của các nghị sĩ đảng Đân chủ, từng cảnh báo, việc bãi bỏ Obamacare sẽ dẫn tới những khoản cắt giảm lớn trong chương trình bảo hiệm y tế cho người nghèo và người tàn tật, trong khi lại giảm bớt thuế đánh vào những người giầu nhất.

Theo thủ lĩnh đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, đây là “con ngựa thành Troy” được tạo ra để tập hợp sự ủng hộ của Thượng viện và Hạ viện, nơi mà phe cánh hữu trong đảng Cộng hỏa sẽ yêu cầu bãi bỏ hoàn toàn Obamacare hay một điều gì tương tự thế.

Tuy nhiên, đây lại không phải là một cánh cửa tốt để đi.

Thực tế là dù đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 5 vừa qua, kèm theo một cách mới đối với hệ thống y tế, song dự luật bãi bỏ Obamacare lại không thể vượt qua cửa Thượng viện.

Theo luật định, phiên bản dự luật thay thế Obamacare của Thượng viện cần phải khớp với phiên bản luật do Hạ viện Mỹ phê chuẩn, hoặc phải được một ủy ban lưỡng viện tán thành, trước khi có thể trình Tổng thống ký ban hành.

Rõ ràng, đây là một quy trình rất phức tạp, có thể kéo dài nhiều tháng và thậm chí còn chứng kiến một sự chia rẽ sâu sắc hơn nữa trên chính trường nước Mỹ./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x