Vu con tin Nhat Ban: IS dang so hai hay muon che dau tung tich

Vụ con tin Nhật Bản: IS đang sợ hãi hay muốn che giấu tung tích?

VOV.VN - Đây là lần đầu tiên IS công khai đòi đổi con tin bị chúng bắt giữ lấy người của chúng.

Theo AP, vụ bắt giữ con tin người Nhật Bản cũng đánh dấu một bước chuyển mới trong cách thức đưa thông tin lên mạng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các đoạn video dàn dựng cẩu thả hơn?

Thay vì những hình ảnh video được quay bằng công nghệ cao và dàn dựng cực kỳ chuyên nghiệp khi chúng hành quyết các con tin phương Tây nhằm gây ấn tượng với những kẻ muốn gia nhập lực lượng của chúng và khiến kẻ thù khiếp hãi, những đoạn video của con tin người Nhật Bản Kenji Goto lại chỉ là những hình ảnh tĩnh, những đoạn ghi âm và thậm chí chỉ là một vài tin nhắn.

vu con tin nhat ban: is dang so hai hay muon che dau tung tich hinh 1 Một người Nhật Bản theo dõi thông tin về con tin Goto (Ảnh Reuters)

Sự thay đổi này được thấy rõ trong đoạn video đầu tiên được IS công bố ngày 20/1, trong đó một phiến quân IS bịt mặt nắm chặt một con dao đứng cạnh Goto và Haruna Yukawa - một con tin người Nhật khác. Tên phiến quân này đòi Chính phủ Nhật Bản trả tiền chuộc con tin là 200 triệu USD.

Thoạt nhìn, hình ảnh trong đoạn video này có vẻ giống hệt đoạn video IS hành quyết 3 con tin người Mỹ là James Foley, Steven Sotloff và Peter Kassig hay 2 con tin người Anh là David Haines và Alan Henning.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích đoạn video này cho biết, nó được quay ở trong trường quay với cảnh nền giả là một sa mạc từng xuất hiện trong các đoạn video trước đó.

“Đây có lẽ là gót Achilles của chúng”, bà Veryan Khan, giám đốc biên tập của Tập đoàn Phân tích và Nghiên cứu về Khủng bố cho biết.

“IS rất quan tâm đến truyền thông và lực lượng này luôn được coi là cánh tay nối dài của chúng. Ngay cả Chính phủ Mỹ cũng chưa chắc đã quan tâm đến truyền thông như IS, vậy mà lần làm video này chúng lại làm rất cẩu thả”, bà Khan nói.

Thậm chí, 2 video sau được IS công bố ngày 24/1 và 27/1 còn không có logo của al- Furqan được coi là "tập đoàn truyền thông" của IS. Trong đoạn video này IS lên tiếng cho rằng chúng không đòi tiền chuộc mà chỉ muốn Chính phủ Jordan thả một nữ tù nhân người Iraq là Sajida al-Rishawi. Chúng cũng tuyên bố đã chặt đầu Yukawa.

IS đang bất ổn hay chỉ là chiêu bài che dấu tung tích?

Thông điệp mà IS muốn truyền đi lần này đã làm dấy lên câu hỏi tại sao chúng lại thay đổi chiến thuật và lại làm việc một cách hết sức vội vã và thiếu chuyên nghiệp đến vậy.

“Đây là trường hợp điển hình khi các đoạn video được quay vội vàng để đáp ứng với những tình huống bất ngờ trong các vụ bắt cóc con tin”, ông Ben Venzk, CEO của IntelCenter, chuyên cung cấp giải pháp tình báo để chống khủng bố chia sẻ.

vu con tin nhat ban: is dang so hai hay muon che dau tung tich hinh 2 Hình ảnh trong đoạn video của IS được cho là làm giả phông nền sa mạc quen thuộc trong các đoạn video trước của chúng (Ảnh Reuters)

Bà Khan cũng đồng tình rằng, cách thức mà IS tiến hành truyền đi các thông điệp của mình đã khác hoàn toàn so với lúc anh Peter Kassig, một con tin người Mỹ bị hành hình vào tháng 9/2014. Anh cũng là con tin phương Tây cuối cùng bị chúng hành quyết.

Các đoạn video trước đó thường cho thấy cảnh các con tin đọc một thông điệp khi có một phiến quân IS đứng bên cạnh rồi sau đó con tin sẽ bị giết hại. Sau đó, đầu của các con tin sẽ được đặt lên thân của họ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc thay đổi này cho thấy IS đang cảm thấy bất an khi mà các cuộc không kích của Mỹ và liên quân liên tục gia tăng về cường độ nhằm vào các mục tiêu của IS cả ở Iraq và Syria.

Các quan chức Mỹ tuyên bố các cuộc không kích này đã tiêu diệt hàng nghìn phiến quân IS và họ cũng đã thu thập được nhiều thông tin tình báo liên quan đến IS.

Để đáp trả, IS đã lẩn vào trong các khu đô thị đông dân cư. Ngoài ra, các đoạn video rời rạc mà IS vừa công bố liên quan đến các con tin người Nhật Bản có thể cũng nhằm che dấu tung tích của chúng và khiến các chuyên gia bối rối trong việc tìm ra vị trí thực sự của chúng.

Ông Venzke nhận định, việc trong 3 video liên quan đến con tin Goto, IS không hề làm kỹ lưỡng như trước không có nghĩa là khả năng sản xuất video của chúng đã giảm sút.

“IS đang phát triển khả năng sản xuất video phức tạp nhất trong các nhóm thánh chiến Hồi giáo. Các đoạn video vừa qua hoàn toàn không tương xứng với khả năng thực sự của chúng”, ông Venzke nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close