Vũ khí hóa học - ngón đòn “quen mà lạ” của Mỹ và phương Tây với Syria

VOV.VN - Một nhà báo Mỹ nhận định, Mỹ cùng các đồng minh của nước này vẫn chưa từ bỏ kế hoạch chia rẽ Syria và lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

PC_Article_AfterShare_1

Một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học do những kẻ khủng bố và lực lượng Mũ Trắng âm mưu thực hiện có thể tạo cớ cho Mỹ thực hiện ý đồ của mình, nhà báo Pearson Sharp của kênh One America News Network (OANN) nhận định.

vu khi hoa hoc ngon don quen ma la cua my va phuong tay voi syria hinh 1
Tại một bệnh viện ở Douma, sau một vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học, ngày 07/04/2018. Ảnh: Reuters.

Phát biểu với hãng tin Sputnik của Nga, ông Pearson Sharp nói: “Mặc dù Tổng thống Donald Trump nhiều lần bày tỏ ý định muốn rút quân khỏi Syria nhưng nhiều thành viên trong chính quyền của ông không cùng chung quan điểm đó. Bất chấp những nỗ lực của ông chấm dứt can thiệp quân sự vào Syria, họ vẫn đang cố gắng “giật dây sau lưng” và thay đổi chế độ tại Syria là mục tiêu cuối cùng của họ”.

Vũ khí hóa học – con bài chiến lược

Đã có nhiều cuộc tranh cãi xảy ra liên quan đến chiến dịch của quân đội chính phủ tại tỉnh miền bắc Idlib – thành trì cuối cùng của phiến quân và khủng bố tại Syria. Nơi đây đang có sự hiện diện của khoảng 70.000 tay súng cùng với khoảng 2 đến 3 triệu người dân.

Hôm 22/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cáo buộc chính phủ Syria có thể đang lên kế hoạch thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, đồng thời đe dọa Mỹ sẽ tấn công vào các lực lượng chính phủ “một cách nhanh chóng và phù hợp” trong trường hợp xảy ra vụ việc như vậy tại Idlib hay bất cứ nơi nào khác ở Syria.

Ông John Bolton đưa ra tuyên bố này sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định hủy bỏ cam kết tài trợ 200 triệu USD cho dự án tái thiết Syria hồi tháng 8 vừa qua. Ông Trump cũng cam kết sẽ rút quân khỏi Syria trong thời gian sớm nhất. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump đã ra lệnh tiến hành 2 cuộc tấn công bằng tên lửa, một vào khu vực Khan Sheikhoun và một tại Douma của Syria, với cáo buộc chính phủ Syria sử dụng chất độc hóa học chống lại người dân.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, vụ tấn công bằng vũ khí hóa học có thể sẽ được dàn dựng tại Idlib nhằm tạo cớ cho phương Tây “trả thù” chính quyền Tổng thống Assad. Ngày 28/8 vừa qua, Tướng Alexei Tsygankov, người đứng đầu Trung tâm Nga tái hòa giải các bên tham chiến tại Syria cho biết, tổ chức Mũ Trắng đã vận chuyển một lượng lớn chất độc hóa học tới nhà kho Ahrar al-Sham ở tỉnh Idlib.

“Idlib là thành trì cuối cùng của phiến quân và khủng bố tại Syria. Sau khi mất mọi thứ, các phần tử khủng bố đang lâm vào đường cùng và đang chống chọi trong tuyệt vọng. Trước tình huống như vậy, kế sách tốt nhất là tiến hành một cuộc tấn công giả mạo bằng vũ khí hóa học. Chúng ta đã từng chứng kiến điều này tại Khan Sheikhoun và sau đó là Douma. Âm mưu này sẽ phát huy hiệu quả ngay lập tức: Lấy cớ chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường, Mỹ và phương Tây sẽ phát động cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Syria và cứu các phần tử khủng bố”, ông Pearson Sharp nói.

Theo ông Pearson Sharp, một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nếu xảy ra, sẽ là cái cớ rất có lợi cho các nước phương Tây: “Chúng ta biết rằng phương Tây có những lợi ích mà họ đang cố gắng bảo vệ ở Syria và chúng ta cũng biết rằng họ đang hợp tác với các nhóm phiến quân và khủng bố”.

Tác giả này đã cáo buộc Mỹ đang huấn luyện một nhóm phiến quân có tên gọi “Sư tử phương Đông” gần căn cứ quân đội Mỹ tại al-Tanf, để tiến hành loạt vụ tấn công khủng bố gần Palmyra. Ông Pearson Sharp nhấn mạnh, “các căn cứ chính của Mỹ tại Al-Tanf và Al-Hasakah nằm gần thiên đường an toàn của khủng bố một cách lạ lùng”. Hơn nữa, Mỹ lại đe dọa tấn công các lực lượng của Syria khi họ đang cố gắng phá hủy những nơi trú ẩn của phiến quân trong những khu vực đó.

“Hiện giờ, chính phủ Syria đang khởi động chiến dịch giành lại cứ điểm cuối cùng của khủng bố tại quốc gia Trung Đông này. Chúng ta đã nghe phong thanh về một cuộc tấn công giả mạo sử dụng vũ khí hóa học và Mỹ đang điều tàu chiến cũng như máy bay ném bom trong khu vực để sẵn sàng tấn công Syria bất cứ lúc nào”.

vu khi hoa hoc ngon don quen ma la cua my va phuong tay voi syria hinh 2
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS ROSS của Mỹ khai hỏa từ Địa Trung Hải hồi tháng 4/2017. Ảnh: Reuters.

Mỹ tăng cường lực lượng quân sự tại Địa Trung Hải

Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là đang tăng cường sự hiện diện tại Địa Trung Hải. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ đã điều tàu khu trục USS The Sullivans  được trang bị 56 tên lửa hành trình đến Vịnh Persian, còn máy bay ném bom B-1B chở theo 24 tên lửa AGM-158 JASSM của nước này đất đối không đã đáp xuống sân bay Al Udeid ở Qatar. Trong khi đó, tàu ngầm tấn công hạt nhân Mỹ USS Newport News trang bị tên lửa hành trình Tomahawk đã cập cảng Gibraltar, cửa ngõ vào Địa Trung Hải vào hôm 1/9.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhà báo Pearson Sharp cho biết: “Các lực lượng khủng bố không có cơ hội chống trả lại quân đội Syria nhưng Mỹ thì có khả năng và đây là hy vọng cuối cùng của chúng. Khủng bố có khả năng dùng người dân làm lá chắn sống trong các cuộc chiến sắp diễn ra và chúng sẽ sử dụng kế sách này để tăng thêm lợi thế. Nhìn lại quá khứ, bất cứ người dân nào bị giết hại thì phương Tây cũng quy kết trách nhiệm cho quân đội của Tổng thống Assad chứ không phải lực lượng khủng bố - những kẻ đã sử dụng họ làm lá chắn sống”.

Cơ hội cuối cùng cho nhóm Mũ Trắng?

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đối với Mũ Trắng – một tổ chức phi chính phủ hoạt động tại khu vực do khủng bố chiếm đóng, cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học sẽ là một trong những cơ hội cuối cùng để tổ chức này khẳng định vai trò của mình.

“Bởi vì chỉ hoạt động tại những khu vực do quân đối lập nắm giữ, họ sẽ không chạy đi đâu được nếu Idlib sụp đổ. Khoảng 800 người đã được đưa ra khỏi Syria, trong khi gần 1.200 người khác vẫn còn ở lại đâu đó”, nhà báo Pearson Sharp nói.

Chính quyền Tổng thống Trump từng đóng băng nguồn tài chính hỗ trợ cho Mũ Trắng, nhưng sau đó mở lại một phần hỗ trợ. Tuy vậy, Mũ Trắng “không thiếu tiền mặt” bởi “Anh, Qatar và Arab Saudia” đều đã tham gia lấp đầy khoảng trống mà Mỹ để lại với hàng triệu USD.

“Chiến tranh cần phải có sự tuyên truyền. Mũ Trắng đã làm rất tốt điều đó theo đúng những gì mà phương Tây mong muốn”, ông Sharp nói.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Mỹ và một số nước phương Tây khác đã tiến hành một chiến dịch di tản, đưa các thành viên Mũ Trắng và gia đình ra khỏi miền Nam Syria tới Jordan, thông qua lãnh thổ Israel.

Mỹ và đồng minh muốn lập chính phủ Syria thân phương Tây

Theo ông Pearson Sharp, Mỹ và các đồng minh muốn nhìn thấy một chính phủ thân phương Tây điều hành đất nước đang bị chia cắt này, nhờ đó họ có thể duy trì sự kiểm soát nhiều nguồn lực tại Syria. Theo một văn bản nội bộ của Liên Hợp Quốc bị rò rỉ ra ngoài, Mỹ và các đồng minh cam kết không cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria chừng nào có thỏa thuận dẫn đến sự ra đi của ông Assad.

 “Đây là chiến thuật đã từng được sử dụng tại Lybia và Iraq, khiến người dân tại những quốc gia này phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng. Nếu phương Tây thành công thì chúng ta có thể phải chứng kiến các khu chợ bán nô lệ tràn lan tại Syria – một trong những quốc gia tự do và dân chủ nhất ở Trung Đông”.

Bất chấp cam kết của Tổng thống Donald Trump muốn rút lực lượng ra khỏi Syria trong thời gian sớm nhất có thể, Người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Mỹ, tướng Joseph Dunford và Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tiết lộ kế hoạch của Washington ở lại Syria “vô thời hạn”.

Ông Pearson Sharp khẳng định, song song với cam kết tiếp tục huấn luyện các nhóm vũ trang tại Syria hoạt động như lực lượng an ninh, các quan chức quân đội Mỹ cho biết thêm “họ muốn thúc đẩy kế hoạch giúp người dân Syria lựa chọn một nhà lãnh đạo cho riêng mình, người mà không phải là Tổng thống Assad”. “Như chúng ta đều biết, điều này đồng nghĩa với việc lựa chọn một nhà lãnh đạo Syria trung thành và thực hiện bất cứ điều gì Mỹ muốn tại quốc gia Trung Đông này”, ông Pearson Sharp nói./.

Hồng Anh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị chê nấu ăn nhạt nhẽo, vợ đâm chết chồng
VOV.VN - Bực tức trước việc chồng phàn nàn món ăn mình nấu quá nhạt nhẽo, người vợ 31 tuổi đã dùng dao lóc thịt đâm chồng 35 phát.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds