Quân ủy TW Trung Quốc sẽ trực tiếp nắm giữ cảnh sát vũ trang

VOV.VN - Động thái này được cho là thực hiện sự lãnh đạo thống nhất tuyệt đối của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với lực lượng vũ trang.

Uỷ ban thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc đang xem xét dự thảo trao quyền lãnh đạo trực tiếp, duy nhất đối với lực lượng cảnh sát vũ trang (vũ cảnh) của nước này cho Quân  uỷ Trung ương Trung Quốc.

quan uy tw trung quoc se truc tiep nam giu canh sat vu trang hinh 1
Vũ cảnh Trung Quốc. Ảnh: Chinese Military Review.

Việc cải cách, điều chỉnh lực lượng vũ cảnh được cho là nhằm tăng cường, thống nhất sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như Quân uỷ Trung ương Trung Quốc, quán triệt sự lãnh đạo của Chủ tịch Quân uỷ Trung ương.

Trước đây lực lượng này chịu sự chỉ huy của cả Quốc vụ viện Trung Quốc và Quân uỷ Trung ương, ở các địa phương thì do cơ quan công an địa phương phân cấp quản lý, chỉ huy.

Lãnh đạo chỉ huy cấp sư đoàn trưởng trở lên của vũ cảnh trước đây do Thủ tướng Quốc vụ viện và Chủ tịch Quân uỷ Trung ương cùng ký quyết định bổ nhiệm, sau này sẽ do Chủ tịch Quân uỷ Trung ương bổ nhiệm. Kinh phí của lực lượng vũ cảnh trước đây đều do Quốc vụ viện và các tỉnh lên kế hoạch dự toán thì sau này sẽ chuyển cho Ban hậu cần thuộc Quân uỷ Trung ương đảm nhiệm.

PC_Article_Middle
Loading...

Bộ trưởng Bộ Công an và giám đốc công an các tỉnh sẽ thôi không đảm nhiệm chức vụ chính uỷ của vũ cảnh.

Trước đây chính quyền các tỉnh được giao 1.000 binh sỹ thuộc lực lượng vũ cảnh để thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương, tuy nhiên sau này nếu phát sinh sự vụ đột xuất, địa phương phải báo cáo lên Quân uỷ Trung ương và cơ quan này sẽ xem xét và điều động vũ cảnh. Như vậy cũng có nghĩa là các cấp chính quyền địa phương sẽ không có quyền chỉ huy, điều động binh lực của lực lượng vũ cảnh.

Giới chuyên gia cho rằng, điều chỉnh lực lượng vũ cảnh chỉ do Quân uỷ Trung ương nắm giữ nhằm thực hiện sự lãnh đạo thống nhất tuyệt đối của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc do Tổng Bí thư Tập Cận Bình làm hạt nhân./.

Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vợ chồng Tổng thống Mỹ Trump tay trong tay tới thăm vùng bão Michael
VOV.VN - Ngày 15/10, Tổng thống Donald Trump và phu nhân đã tới thị sát bang Florida nơi bão Michael đổ bộ tuần trước, gây thiệt hại lớn về người và của.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x