Ông Miguel Diaz-Canel Bermúdez đảm nhiệm cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba

Quốc hội Cuba bầu chọn Chủ tịch nước theo Hiến pháp mới

VOV.VN - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba.

Ngày 10/10, Quốc hội Cuba đã tổ chức phiên họp bất thường và bầu chọn ông Miguel Diaz-Canel Bermúdez - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, vào cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa, chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục và quy định là người đứng đầu bộ máy nhà nước.

Phát biểu trong buổi lễ nhậm chức, tân Chủ tịch Cuba cho biết, dẫu biết rằng những ngày sắp tới sẽ đầy căng thẳng và thử thách, nhưng không ai có thể lấy đi niềm tin vào tương lai mà Cuba sẽ dành cho các thế hệ tiếp sau.

“Cũng giống như những gì trước đây cha ông ta đã chiến đấu cho chúng ta ngày nay, tôi nguyện suốt đời vì đất nước Cuba! Chủ nghĩa xã hội sẽ chiến thắng”, ông Miguel Diaz-Canel Bermúdez khẳng định.

ong miguel diaz-canel bermudez dam nhiem cuong vi chu tich nuoc cong hoa cuba hinh 1
Tân Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermúdez.
Ảnh: AFP

Cũng trong ngày 10/10, Quốc hội Cuba đã bầu chọn Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdes Mesa, giữ cương vị Phó Chủ tịch nước, đồng thời bầu ông Esteban Lazo tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Quốc hội trong nhiệm kỳ tới năm 2023.

Bên cạnh đó, theo quy định của Hiến pháp mới, ông Lazo sẽ kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước - cơ quan thường vụ của Quốc hội với tổng số 21 thành viên cũng được bầu tại cuộc họp Quốc hội./.


Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close