Quốc hội Malaysia dành một phút mặc niệm cho nạn nhân MH370

VOV.VN - Hiện mọi nỗ lực đều tập trung vào tìm kiếm những mảnh vỡ, cũng như hộp đen của chiếc máy bay nhằm xác định nguyên nhân đích xác.

Quốc hội Malaysia ngày 25/3 đã dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân trong vụ máy bay mất tích của Hãng hàng không Malaysia. Trước đó, ngày 24/3, Chính phủ nước này đã xác nhận chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia đã bị rơi ở Nam Ấn Độ Dương, đồng nghĩa, với việc không còn hy vọng tìm thấy những người sống sót.  

quoc hoi malaysia danh mot phut mac niem cho nan nhan mh370 hinh 1
Thân nhân của các hành khách gặp nạn trên chuyến bay xấu số MH370 (Ảnh: AP)

Trong phiên họp sáng nay, Quốc hội Malaysia đã dành một phút mặc niệm cho những người có mặt trên chuyến bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia. Thay mặt Quốc hội Malaysia, Chủ tịch Hạ viện Pandikar Amin Mulia đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

Ông Mulia nói: "Thay mặt tất cả các thành viên Quốc hội Malaysia, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có người thân đi trên chuyến bay mang số hiệu MH370. Chúng tôi hy vọng, các gia đình sẽ luôn mạnh mẽ và cứng cỏi trước mọi thông tin. Cầu mong thánh Allah và Đức Chúa Trời sẽ sử dụng mọi quyền năng của mình để mang lại yên bình và thanh thản cho tất cả".

Đối với các gia đình có người thân trên chuyến bay mất tích, ngày 24/3 là một ngày thật sự tuyệt vọng. Những tin tức được xác nhận chính là điều họ đã sợ hãi nhất. Với gương mặt ảm đạm và thông báo chiếc máy bay MH370 đã rơi xuống Ấn Dộ Dương, Thủ tướng Malaysia đã xác nhận nỗi sợ hãi tồi tệ của họ. Việc chưa có một bằng chứng lớn nào về chuyến bay mất tích MH370 đã dẫn đến nhiều lời đồn đoán, khiến gia đình các nạn nhân luôn phải sống trong sự sợ hãi và hy vọng.

Các gia đình nạn nhân nói: "Chính phủ đã xác nhận điều mà chúng tôi sợ hãi nhất. Những ngày qua chúng tôi luôn sống trong tâm trạng chờ đợi tin tức xấu hoặc tốt. Song chúng tôi đã đón nhận nó một cách bình tĩnh nhất có thể"; "Dù sao Chính phủ cũng đã nỗ lực. Điều chúng tôi muốn lúc này là sự thật, muốn biết xem điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay. Chừng nào chưa tìm thấy chúng tôi vẫn còn hi vọng".

Trong phát biểu dài 10 phút trước Quốc hội, Thủ tướng Malaysia cho biết, chiến dịch tìm kiếm sẽ tập trung vào việc tìm kiếm những mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích tại Nam Ấn Độ Dương, đồng thời thúc giục gia đình các nạn nhân và công chúng hãy kiên nhẫn.

Thủ tướng Malaysia nói: “Ưu tiên của chúng tôi lúc này là tìm kiếm các mảnh vỡ của chiếc máy bay và xác định xem điều gì dã xảy ra trước khi đưa ra thông báo chính thức cho công luận. Lúc này, mọi nỗ lực sẽ tập trung vào các khu vực liên quan ở Nam Ấn Độ Dương”.

Thủ tướng Malaysia cũng bác bỏ ý kiến cho rằng Chính phủ Malaysia đã không công khai thông tin đối với thân nhân những người đã đi chuyến MH370 trong suốt quá trình điều tra và tìm kiếm bằng chứng của tấn thảm kịch. Thủ tướng Malaysia đồng thời khẳng định, ngay khi các mảnh vỡ máy bay được tìm thấy, Malaysia sẽ treo cờ rủ để tưởng niệm các nạn nhân.

Hiện mọi nỗ lực đều tập trung vào việc tìm kiếm những mảnh vỡ, cũng như hộp đen của chiếc máy bay nhằm xác định nguyên nhân đích xác vì sao chiếc máy bay rơi. Hải quân Mỹ hôm 25/3 gửi một đội ngũ chuyên gia cùng thiết bị dò tìm hộp đen tới vùng biển mà vệ tinh phát hiện nhiều mảnh vỡ ngoài khơi Australia. Theo các chuyên gia, tín hiệu định vị phát ra từ hộp đen chỉ kéo dài trong 30 ngày, tức là nó sẽ tắt hẳn trong chưa đầy 2 tuần nữa.

Hôm 24/3, Australia cho biết đã phát hiện được nhiều mảnh vỡ ở vùng biển cách thành phố Perth 2.500 km về phía Tây Nam.

Đội tìm kiếm gồm 10 máy bay của Mỹ, Trung Quốc, Anh, Nhật Bản và Australia đã tham gia cuộc tìm kiếm này. Tuy nhiên thời tiết bão tố tại Australia đã buộc Chính quyền phải tạm hoãn cuộc tìm kiếm chiếc máy bay. Dự kiến công việc tìm kiếm sẽ được nối lại vào ngày mai khi thời tiết ổn định và khu vực tìm kiếm sẽ được mở rộng trong Nam Ấn Độ Dương./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage