Quốc hội Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ công

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ công

VOV.VN - Với việc dự luật này được thông qua, nước Mỹ đã tránh được nguy cơ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Ngày 12/2, Quốc hội Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật gia hạn quyền vay nợ của Chính phủ, đồng nghĩa với việc chấp thuận đề nghị tăng trần nợ công mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào.

quoc hoi my thong qua du luat nang tran no cong hinh 1
Ông Mitch McConnell, lãnh đạo của phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, trước cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật nâng trần nợ (Ảnh: Reuters)

Với việc dự luật này được thông qua, nước Mỹ đã tránh được nguy cơ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Theo Reuters, trước đó, ngày 11/2, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trên với 221 phiếu thuận và 201 phiếu chống, mở đường cho Thượng viện bỏ phiếu thông qua.

Bước thông qua cuối cùng diễn ra sau khi các nghị sỹ của cả hai đảng tại Thượng viện tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn dự luật nâng trần nợ với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống. Dự luật nhanh chóng được thông qua tại Thượng viện nơi phe Dân chủ chiếm đa số ghế.

Dự luật này gia hạn quyền vay nợ của Chính phủ liên bang đến ngày 15/3/2015 và sẽ có hiệu lực sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ký phê chuẩn.

Việc Quốc hội Mỹ nhất trí thông qua dự luật kéo dài quyền vay nợ của Chính phủ được xem là một chiến thắng của ông Obama, người vốn mong muốn nâng trần nợ công mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào.

Dự luật trên được thông qua 5 ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cảnh báo rằng, sau ngày 27/2, Mỹ sẽ không còn tiền để thanh toán nợ nếu các nhà lập pháp không gia hạn quyền vay tiền cho chính phủ liên bang.

Việc dự luật nâng trần nợ công được Quốc hội phê chuẩn đã chính thức chấm dứt cuộc chiến ngân sách căng thẳng trên chính trường Mỹ kéo dài từ cuối năm 2013 đến nay.

Trong cuộc chiến này, phe Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ luôn tìm cách ngăn chặn việc nâng trần nợ trong bối cảnh nợ quốc gia đã lên mức xấp xỉ 17.200 tỷ USD hòng gây khó dễ cho hoạt động của chính quyền Obama. 

Phát biểu sau khi có thông tin trên, Tổng thống Obama hồ hởi nói: “Điều này cho phép đất nước chúng ta tiếp tục tiến lên phía trước, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân và thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng”.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho rằng, quyết định đúng đắn của Quốc hội Mỹ sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua việc tạo thêm cơ hội cho các doanh nghiệp và củng cố niềm tin của nhà đầu tư./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN