GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Quốc hội New Zealand thông qua dự luật sở hữu súng sửa đổi

VOV.VN - Với sự thống nhất rất cao, Quốc hội New Zealand đã thông qua dự luật sở hữu súng sửa đổi.

Hôm qua (10/4), chưa đầy một tháng sau vụ xả súng đẫm máu cướp đi sinh mạng của 50 nạn nhân, Quốc hội New Zealand đã thông qua dự luật sở hữu súng sửa đổi.

quoc hoi new zealand thong qua du luat so huu sung sua doi hinh 1
New Zealand giờ cấm súng bán tự động như thế này. Ảnh: News Front.

Với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối (119/1), dự luật sở hữu súng sửa đổi đã được Quốc hội New Zealand thông qua và cần được Toàn quyền nước này phê chuẩn để chính thức có hiệu lực bắt đầu từ ngày 12/4 tới.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy sự thống nhất gần như tuyệt đối giữa các nghị sỹ New Zealand trong việc tăng cường quản lý súng sau vụ xả súng khủng bố làm 50 người thiệt mạng cách đây chưa đầy 1 tháng.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định, việc bỏ phiếu không chỉ thể hiện quyết tâm của các nghị sỹ mà còn của cả người dân New Zealand, trong đó có cả những nạn nhân của vụ việc này.

“Cuối cùng chúng ta ở đây vì 50 người đã thiệt mạng và họ không còn cơ hội để nói lên tiếng nói của mình. Tuy nhiên, chúng ta, những người đang ngồi tại đây có thể nói lên quan điểm của họ. Và chúng ta cần sử dụng điều đó một cách thật thông minh”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo dự luật này, các hành động bị cấm bao gồm sở hữu, sử dụng hầu hết các loại súng cầm tay bán tự động, các bộ phận có thể giúp chuyển đổi các loại súng cầm tay sang bán tự động, một số hộp tiếp đạn cỡ lớn và súng săn.

Dự luật cho phép chính quyền mua lại các loại vũ khí của người dân. Theo đó, người sở hữu vũ khí trái phép có thể giao nộp cho cảnh sát trước ngày 30/9 tới để nhận khoản tiền bồi thường dựa trên năm sản xuất và điều kiện của vũ khí.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau ngày 12/4, bất cứ ai chưa khai báo và cố tình giữ lại vũ khí bị cấm đều phải đối mặt với hình phạt tù lên tới 5 năm. Dự luật cũng có một số điều khoản miễn trừ đối với các nhà sưu tập súng cổ và súng được sử dụng cho các hoạt động kiểm soát chuyên nghiệp đối với các loài gây hại.

Từ sau vụ xả súng đến nay, đã có hơn 300 vũ khí được người dân giao nộp cho các cơ quan chức năng.

Ngày 15/3, nghi phạm người Australia Brenton Harrison Tarrant, 28 tuổi, đã thực hiện 2 vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood tại Christchurch khiến 50 nạn nhân thiệt mạng.

Tarant sau đó bị tòa án địa phương của New Zealand buộc tội 50 tội danh giết người./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

An Giang: Bắt giữ nam thanh niên dùng xiệc điện cướp tiệm vàng

VOV.VN -Kết quả ban đầu, tổng tài sản đối tượng Phương lấy trong tiệm vàng Khuê trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP