Quốc hội Ukraine thông qua dự luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga

VOV.VN - Ngày 6/12, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa quốc gia này và Nga.

Dự luật được thông qua với 277 phiếu ủng hộ, vượt xa 226 số phiếu tối thiểu cần thiết để được thông qua. Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận trước thông tin này.

Quốc hội Ukraine thông qua dự luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga. Ảnh: Reuters

Giữa năm nay, Bộ Ngoại giao Ukraine đã đề xuất việc dừng Hiệp ước hữu nghị với Nga được ký năm 1997. Tiếp sau đó, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine đã thông qua việc này và tiếp tục trình lên Tổng thống Poroshenko.  

Theo Hiệp ước, Nga và Ukraine cam kết tôn trọng đường biên giới của nhau và giải quyết hòa bình các tranh chấp. Quan hệ giữa 2 nước xấu đi kể từ đầu năm 2014 liên quan đến sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Mới đây, ngày 25/11, các lực lượng của Nga đã bắt giữ ba tàu của Ukraine tại eo biển Kerch vì cáo buộc vi phạm lãnh hải của Nga. Hải quân Ukraine nói rằng đã thông báo trước cho phía Nga nhưng Mosocw lại nói không nhận được thông báo nào và 3 tàu trên đã phớt lờ cảnh báo của lực lượng tuần tra biên giới Nga./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ukraine “rầm rộ” tập trận giữa lúc căng thẳng với Nga

VOV.VN - Ukraine “rầm rộ” tiến hành các cuộc tập trận từ cuối tháng 11 trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng sau khi Nga bắt 3 tàu hải quân của nước này.

Ukraine sắp tổng động viên quân đội để đối phó với Nga?

VOV.VN - Sau vụ đụng độ ở eo biển Kerch, Ukraine đã thiết quân luật nhằm vào Nga, tổ chức tập trận và kêu gọi NATO gửi tàu chiến tới đây.

Căng thẳng Nga – Ukraine không ngừng leo thang

VOV.VN - Tình hình giữa Nga và Ukraine tiếp tục căng thẳng sau khi hai bên tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới. 

Tòa án Ukraine từ chối thả tàu chở dầu của Nga

VOV.VN - Hãng thông tấn Tass của Nga ngày 3/12 đưa tin, Tòa án thành phố Kherson, Ukraine đã từ chối thả tàu chở dầu Mekhanik Pogodin của Nga.

Ukraine xác nhận các cảng biển đã được lưu thông sau xung đột với Nga

VOV.VN - Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine, ông Volodymyr Omelyan cho biết, hai cảng biển Mariupol và Berdyansk đã được khai thông một phần.

Tin cùng chuyên mục