Quốc tế tiếp tục nỗ lực điều tra nguyên nhân tai nạn chuyến bay MH17

Quốc tế nỗ lực điều tra nguyên nhân tai nạn chuyến bay MH17

VOV.VN - Lực lượng dân quân tại khu vực miền Đông đã thay nhau kiểm soát khu vực hiện trường máy bay rơi và hợp tác với các chuyên gia để điều tra vụ việc.

Gần 10 ngày sau vụ tai nạn máy bay chở khách của hãng Hàng không Malaysia mang số hiệu MH17 làm gần 300 người thiệt mạng, công tác điều tra và tìm kiếm thi thể nạn nhân vẫn gặp nhiều khó khăn do hiện trường vụ tai nạn nằm trong vùng chiến sự. Tuy vậy, các nhà điều tra vẫn phát hiện thêm nhiều manh mối mới liên quan đến vụ tai nạn.

Theo báo cáo của các giám sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), trong nhiều ngày qua, lần lượt, lực lượng dân quân tại khu vực miền Đông đã thay nhau kiểm soát khu vực hiện trường máy bay rơi và hợp tác với các chuyên gia của Ukraine và quốc tế để điều tra vụ việc.

Người phát ngôn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, ông Michael Bociurkiw cho biết, các nhân viên của tổ chức này đã phát hiện đồ đạc cá nhân của một số nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay mang số hiệu MH17 tại một số khu vực ở Donetsk thuộc quyền kiểm soát của lực lượng ly khai.

Ông Michael Bociurkiw cho hay: “Gần khu vực xảy ra vụ tai nạn, chúng tôi đã phát hiện được khá nhiều đồ dùng cá nhân. Trước tiên, chúng tôi chú ý đến các tài liệu nhận dạng như chứng minh thư, thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng. Trước đó, chúng tôi đã qua khu vực này mà không phát hiện ra những vật dụng đó”.

Các nhà điều tra của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cũng cho biết đã phát hiện thêm nhiều bộ phận thi thể, cùng các bộ phận của chiếc máy bay gặp nạn. Đáng chú ý là, các nhà điều tra đã tìm thấy một phần thân máy bay với cửa sổ và ghế ngồi. Đây cũng là phần thân máy bay lớn nhất còn nguyên vẹn được tìm thấy cho đến thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, việc di chuyển các thi thể và mảnh vỡ máy bay ra khỏi khu vực hiện trường rất khó khăn vì không có thiết bị chuyên dụng.

Nhằm bảo đảm an ninh cũng như hỗ trợ tìm kiếm thi thể, Australia và Hà Lan tuyên bố sẽ cử thêm nhiều cảnh sát tới hiện trường vụ tai nạn máy bay. Ngày 25/7, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, nước này sẽ điều thêm 100 cảnh sát tới châu Âu để gia nhập lực lượng an ninh quốc tế, dự kiến do Hà Lan lãnh đạo, nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia.

Thủ tướng Abbott nói rõ, ông quyết định điều này vì lý do nhân đạo, mục đích là để giúp tìm kiếm thi thể các nạn nhân, đồng thời để đảm bảo an ninh hiện trường, giúp các toán điều tra quốc tế hoạt động dễ dàng và hữu hiệu hơn.

Thủ tướng Abbott nói: “Đây là một sứ mệnh nhân đạo, với một mục đích rõ ràng và đơn giản là đưa được các thi thể trong vụ tai nạn máy bay về đất nước của họ. Đây là những điều mà các thân nhân người gặp nạn mong muốn. Tôi hy vọng hoạt động trên mặt đất ở Ukraine sẽ được triển khai và kéo dài không quá vài tuần”.

Phía Hà Lan dự kiến cử 40 cảnh sát không có vũ trang tới hiện trường vụ tai nạn nhằm hỗ trợ tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Trước tình hình 3 vụ tai nạn máy bay chở khách liên tiếp xảy ra trong mấy ngày qua, các quan chức cấp cao của 4 tổ chức hàng không quốc tế sẽ có một cuộc họp vào ngày 29/7, tại Montreal, Canada để thảo luận về thảm họa máy bay MH17 và những nguy cơ đối với ngành hàng không dân dụng ở những vùng có xảy ra giao tranh.

Cuộc họp sẽ có sự tham dự của các đại diện Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO), Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), Hội đồng cảng hàng không quốc tế (ACI) và Tổ chức Các nhà cung cấp dịch vụ hàng không dân dụng quốc tế (CANSO). Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế đã xin ý kiến tư vấn của nhiều tổ chức quốc tế và khu vực để tổ chức buổi họp này.

Trong một phát ngôn chính thức, Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế  cho biết cuộc họp sẽ thảo luận “những hành động phù hợp cần thực hiện để giảm thiểu các rủi ro tiềm tàng đối với hàng không dân dụng phát sinh từ những vùng đất có chiến tranh”./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close