GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Quốc tế phản hồi tích cực song thận trọng về Thượng đỉnh liên Triều

VOV.VN - Kết quả tích cực phát đi từ Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tiếp tục nhận được phản hồi tích cực song cũng đầy thận trọng từ cộng đồng quốc tế.

Cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều diễn ra ngày 27/4 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm mà cả thế giới mong đợi đã kết thúc tốt đẹp bằng một Tuyên bố chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, trong đó hai bên cam kết hoàn thành phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và gia tăng nỗ lực chung để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

quoc te phan hoi tich cuc song than trong ve thuong dinh lien trieu hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. Ảnh: ABC

Trung Quốc ngày 27/4 đã hoan nghênh tuyên bố chung của Triều Tiên và Hàn Quốc sau khi các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên cam kết nỗ lực để hoàn tất phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như cam kết sẽ ra tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc hy vọng các bên có thể duy trì đà để đối thoại và có thể cùng thúc đẩy một tiến trình giải quyết chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố cho biết thêm, Trung Quốc sẵn sàng đóng một vai trò tích cực tiên phong trong vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đánh giá cuộc gặp này là “cuộc gặp lịch sử” giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump cho rằng thời gian sẽ là câu trả lời. Nhận định trên được Tổng thống Mỹ một lần nữa nhấn mạnh tại cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Mỹ: “Mọi thứ đang thay đổi một cách nhanh chóng so với 1 vài tháng trước. Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát tình hình và tôi cho rằng một số thứ đặc biệt sẽ xảy ra”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá, đây là thông tin rất tích cực. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga đã sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong các lĩnh vực đường sắt, khí đốt và năng lượng điện.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đánh giá cao sự can đảm của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều. Tuyên bố của Tổng thư ký do người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Duarric đọc ngày 27/4 nêu rõ: “Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh kết quả Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nhiều nước đã thực sự xúc động khi chứng kiến hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cùng nhau thúc đẩy những nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông mong muốn những kết quả từ hội nghị tiếp tục được củng cố và có những bước tiến xa hơn. Tổng thư ký cam kết và sẵn sàng hỗ trợ sâu hơn đối với những tiến trình quan trọng trên bán đảo Triều Tiên.”

Trong khi Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhận định, đây là bước đi đầu tiên đáng khích lệ, song vẫn còn rất nhiều công việc phía trước.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chính phủ nhiều nước như Đức, Canada, Indonesiaa cùng ngày cũng đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, đồng thời bày tỏ mong muốn các bên sẽ tiếp tục có những bước đi tích cực để hướng đến một bán đảo Triều Tiên hoà bình và ổn định.

Trước đó, sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố Bàn Môn Điếm, trong đó hai bên cam kết sẽ ra tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay. Hai bên cũng nhất trí xúc tiến cho chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in đến Triều Tiên vào mùa thu năm nay./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Masan xin lỗi vụ xếp sản phẩm hình lăng Bác

VOV.VN - Sau sự cố xếp sản phẩm mô phỏng hình lăng Bác tại Hà Nội, đại diện Masan đã gửi lời xin lỗi chân thành và rà soát lại toàn bộ quy trình nội bộ.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP