Quốc tế tiếp tục lên án mạnh mẽ Triều Tiên thử hạt nhân thứ 6

VOV.VN - Nhiều nước trên thế giới tiếp tục có phản ứng về vụ thử hạt nhân được xem có sức mạnh lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên...

Nhiều nước trên thế giới tiếp tục có phản ứng về vụ thử hạt nhân được xem có sức mạnh lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên, cho rằng những tuyên bố và hành động của Triều Tiên tiếp tục là mối nguy hiểm với Mỹ. Trên trang Twitter, Tổng thống Donald Trump viết: "Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân lớn. Lời nói và hành động của họ tiếp tục rất thù địch và nguy hiểm đối với Mỹ".

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố sẽ chuẩn bị một gói biện pháp trừng phạt mới, theo đó có thể cắt đứt tất cả các hoạt động thương mại của Triều Tiên, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân được xem là mạnh nhất từ trước đến nay.

quoc te tiep tuc len an trieu tien thu hat nhan hinh 1
Truyền hình Nhật Bản đưa tin về vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên. (Ảnh: AP)
Trả lời kênh truyền hình Fox News, ông Steve Mnuchin cho biết: “Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump và rõ ràng hành động  này của Triều Tiên là không thể chấp nhận được. Tôi đang soạn thảo một loạt các biện pháp trừng phạt mới trình lên tổng thống nhằm cắt đứt tất cả các hoạt động thương mại của Triều Tiên. Nếu các nước muốn làm ăn với Mỹ, dĩ nhiên phải phối hợp với các đồng minh của chúng tôi và các nước khác nhằm cắt đứt quan hệ với Triều Tiên về mặt kinh tế".

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên bằng những ngôn từ cứng rắn nhất. Trong một cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp nhất trí rằng cộng đồng quốc tế cần kiên quyết phải ứng với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đồng thời cho biết Đức và Pháp nhất trí tìm kiếm những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn của Liên minh châu Âu đối với Triều Tiên.

Anh và Italia cũng là hai trong số những quốc gia kịch liệt phản đối vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng: “Không còn nghi ngờ gì nữa đây là một sự khiêu khích, những gì họ làm là tiến gần đến việc chế tạo ra một quả bom nhiệt hạch, nếu như nó được gắn thành công vào một tên lửa đạn đạo, thì đây sẽ là một mối đe dọa mới. Quan điểm của Anh đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, chúng tôi cho rằng, áp dụng các biện pháp ngoại giao hòa bình là tốt nhất, sau đó mới tính tới các biện pháp trừng phạt”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Italia Angelino Alfano cho rằng Triều Tiên phải từ bỏ ngay lập tức chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này và kêu gọi nước này cần chấm dứt theo đuổi con đường đang tự cô lập mình.

Ông Angelino Alfano cam kết rằng Italia sẽ nỗ lực hết sức nhằm đạt được biện pháp đáp trả kiên quyết và thống nhất với cộng đồng quốc tế.

Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) được tổ chức tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý "giải quyết thỏa đáng" các vấn đề liên quan đến vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên ngày 3/9.

Theo Tân hoa xã, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý kiên trì với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tiếp tục duy trì liên lạc cũng như phối hợp chặt chẽ để đối phó với tình hình mới.

quoc te tiep tuc len an trieu tien thu hat nhan hinh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo việc chế tạo bom H gắn lên tên lửa đạn đạo liên lục địa mới. (Ảnh: KCNA/Reuters)
Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã cực lực lên án vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên, gọi đây là "một sự vi phạm trắng trợn đối với nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ)". Trong một tuyên bố ngày 3/9, ông Jens Stoltenberg cũng khẳng định NATO "quan ngại trước hành vi gây mất ổn định của Triều Tiên, điều gây ra một mối đe dọa an ninh khu vực và quốc tế".

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cũng tuyên bố vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên là một "sự khiêu khích lớn" và là "mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và quốc tế". Trong tuyên bố của mình, bà Federica Mogherini nhấn mạnh Triều Tiên "phải từ bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược các chương trình hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo, cũng như dừng ngay tất cả các hành động liên quan".

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các nhà ngoại giao hàng đầu của nước này và Liên minh châu Âu đã nhất trí thúc đẩy "các biện pháp thống nhất và mạnh mẽ" đối với việc Triều Tiên khiêu khích bằng vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc  Kang Kyung Wha và bà Federica Mogherini đã nhất trí rằng Hàn Quốc và EU sẽ tiếp tục tìm kiếm trong hòa bình việc giải trừ hạt nhân toàn diện, có thể xác nhận và không thể đảo ngược của Triều Tiên. Người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc hy vọng vào sự hợp tác của bà Federica Mogherini để cố gắng đạt được một nghị quyết mới thông qua HĐBA LHQ nhằm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Dự kiến, ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về cách thức đáp trả vụ thử của Triều Tiên, theo đó ủng hộ tầm quan trọng của việc gia tăng các biện pháp trừng phạt và gây áp lực đối với Triều Tiên./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x