Quỹ Clinton liệu có “đổi chính trị lấy tiền”?

VOV.VN - Bộ Tư Pháp Mỹ đã bắt đầu điều tra liệu Quỹ Clinton có “đổi chính trị lấy tiền” hay không.

Tờ The Hill dẫn các quan chức hành pháp và một số nhân chứng cho biết, các đặc vụ Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tại Little Rock, Arkansas, nơi có trụ sở của Quỹ Clinton, đã dẫn đầu cuộc điều tra và thẩm vấn ít nhất 1 nhân chứng hồi tháng trước. Các hoạt động điều tra bổ sung dự kiến sẽ diễn ra trong những tuần tới.

quy clinton lieu co doi chinh tri lay tien hinh 1
Quỹ Clinton bị nghi vấn "đổi chính trị lấy tiền". Ảnh: Fortune

Người phát ngôn Bộ Tư Pháp không bình luận gì về thông tin này.

Quỹ Clinton hiện cũng chưa có phản hồi. Tuy nhiên, Quỹ Clinton trước đây từng khẳng định không có bất cứ sự trao đổi nào về các quyết định chính trị để đổi lấy các khoản tiền đóng góp cho quỹ.

Phía đảng Dân chủ đã cáo buộc phe Cộng hòa rằng, việc điều tra về quỹ Clinton và bà Hillary - ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, thực chất là nhằm để đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận về cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller liên quan tới mối quan hệ giữa chính phủ Nga với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

PC_Article_Middle

Theo tờ The Hill, cuộc điều tra mới này sẽ xem xét liệu nhà Clinton có hứa hẹn những quyết định chính trị để đối lấy các khoản đóng góp cho quỹ từ thiện của họ hay liệu các “mạnh thường quân” có hứa hẹn về các khoản tài trợ để đổi lấy những chính sách có lợi cho họ hay không.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng sẽ điều tra liệu các tài sản được miễn thuế có được sử dụng vào mục đích chính trị hay cá nhân và liệu quỹ Clinton có tuân thủ luật thuế quan hay không.

Nhân chứng mà FBI thẩm vấn gần đây tiết lộ với tờ The Hill rằng câu hỏi của FBI tập trung vào các quyết định của chính phủ và những cuộc thảo luận về việc tài trợ cho quỹ Clinton trong thời gian bà Hillary là người đứng đầu Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Tháng 11/2017, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã đề nghị các công tố viên Bộ Tư pháp quyết định liệu có nên chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra quỹ Clinton và cũng như vụ bán một công ty khai khoáng cho phía Nga, từ đó giúp Công ty Rosatom kiểm soát một phần nguồn cung nguyên liệu quặng uranium ở Mỹ./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toyota Fortuner TRD Sportivo ra mắt tại Thái Lan có gì khác biệt?
VOV.VN - Mới đây, Toyota Motor Thái Lan đã cho ra mắt phiên bản Fortuner TRD Sportivo mới với những thay đổi nhỏ về ngoại thất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x