Quyền Giám đốc FBI từ chối tiết lộ ông Trump có bị điều tra hay không

VOV.VN - Ngày 11/5, quyền Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe đã có buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.

Ông McCabe hiện tạm thay thế vai trò Giám đốc FBI sau khi ông James Comey vừa bị Tổng thống Trump sa thải. Cuộc điều trần của ông trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đáng lẽ tập trung vào các mối đe dọa an ninh toàn cầu nhưng lại dành nhiều thời gian giải đáp về ông Comey và cuộc điều tra của FBI đối với Nga [về khả năng can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 - ND].

quyen giam doc fbi tu choi tiet lo ong trump co bi dieu tra hay khong hinh 1
Quyền Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe. (Ảnh: AP)

Tại phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Nghị sỹ đảng Cộng hòa Richard Burr đã hỏi ông McCabe về việc liệu ông có bao giờ nghe thấy cựu Giám đốc FBI James Comey nói với ông Trump rằng Tổng thống không phải là đối tượng của cuộc điều tra khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 hay không.

Trước đó, trong lá thư sa thải ông Comey, Tổng thống Trump đã viết: “Trong khi tôi đánh giá rất cao việc ông đã thông báo cho tôi trong 3 dịp khác nhau rằng tôi không phải là đối tượng bị điều tra, tôi vẫn phải thông báo với Bộ Tư pháp rằng ông không thể dẫn dắt cục (FBI) một cách hiệu quả nữa.”

Tuy nhiên, tại buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, ông McCabe đã từ chối bình luận về các chi tiết như trên khi cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Ông McCabe cũng cam kết rằng ông sẽ thông báo với ủy ban này nếu Nhà Trắng hay bất cứ cơ quan nào khác có động thái can thiệp vào cuộc điều tra của FBI về ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử ở Mỹ vừa qua.

Hồi tháng 1 vừa qua, các cơ quan tình báo của Mỹ đã kết luận trong 1 báo cáo chung rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh làm gián đoạn bầu cử Mỹ, trong đó có biện pháp đánh cắp thư tín của đảng Dân chủ và làm rò rỉ chúng với mục đích tạo thuận lợi cho ông Trump.

Lãnh đạo của các cơ quan tình báo Mỹ, bao gồm Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CID) Mike Pompeo, khi điều trần ngày 11/5 cũng nói rằng họ nhất trí với kết luận trên.

Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ và chính quyền của Tổng thống Trump cũng bác bỏ cáo buộc câu kết với Nga./.

Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x