GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Quyết định chính thức về lễ thoái vị của Nhật hoàng

VOV.VN - Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ thế kỷ 19 Nhật Bản tổ chức lễ thoái vị của Nhật hoàng.

Chính phủ Nhật Bản chính thức quyết định tổ chức lễ thoái vị của Thiên hoàng Akihito vào ngày 30/4 theo nghi thức quốc gia được quy định trong Hiến pháp.

quyet dinh chinh thuc ve le thoai vi cua nhat hoang hinh 1
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: China Daily

Quyết định về một trong các nghi lễ liên quan đến truyền và nối ngôi đã được đưa ra tại phiên họp của Nội các ngày 19/4. Đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản tổ chức lễ thoái vị kể từ khi Nhật Bản áp dụng chủ nghĩa hiến pháp vào thế kỷ 19.

Lễ Taiirei-Seiden-no-gi, tức lễ thoái vị của Thiên hoàng tại phòng Matsu-no-ma của Hoàng Cung ở Tokyo sẽ diễn ra từ 17h chiều 30/4 và kéo dài trong 10 phút.

Tham dự buổi lễ sẽ có hơn 330 quan chức cấp cao, trong đó có những người đứng đầu 3 cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp của Nhật Bản, các Bộ trưởng Nội các và người đứng đầu chính quyền địa phương.

Thủ tướng Abe Shinzo sẽ tuyên bố Thiên hoàng thoái vị theo luật đặc biệt ban hành hồi tháng 6/2017. Ông Abe sẽ thay mặt người dân bày tỏ cảm tạ Thiên hoàng.

Theo kế hoạch, Thiên hoàng Akihito sẽ có bài phát biểu cuối cùng tới người dân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, Thiên hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã làm lễ tại Đền Ise - một phần trong các nghi lễ trước khi Thiên hoàng thoái vị vào ngày 30/4 tới.

Đây là chuyến thăm địa phương cuối cùng của Thiên Hoàng và Hoàng Hậu. Chuyến thăm đã được người dân địa phương nhiệt liệt chào đón và tỏ lòng kính trọng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong buổi viếng đền Ise, Thiên Hoàng và Hoàng Hậu đã dâng Kiếm báu và Ngọc tỷ, 2 trong số 3 bảo vật tượng trưng cho ngôi Thiên Hoàng. Lần đầu tiên trong 5 năm qua, hai bảo vật này mới lại được đưa ra khỏi Hoàng cung ở Tokyo.

Tiếp đó vào ngày 26/4, Thiên Hoàng và Hoàng Hậu sẽ dự buổi lễ trao giải cho Giải thưởng Học thuật MIDORI, và đó sẽ là công việc cuối cùng ở ngoài Hoàng cung trong tư cách Thiên Hoàng và Hoàng Hậu./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Đặc nhiệm Nga đột kích sào huyệt, hạ gục 2 phần tử khủng bố

VOV.VN - Lực lượng đặc nhiệm Nga đã đột kích vào sào huyệt của khủng bố bên ngoài thành phố Vladimir, tiêu diệt 2 phần tử chuẩn bị tiến hành tấn công tại Nga.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP