Rò rỉ video Israel cảnh báo Iran sẽ tấn công từ lãnh thổ Syria

VOV.VN - “Sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria không nhằm hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad chống khủng bố mà là nhằm đe dọa Israel".

Một đoạn video rò rỉ từ cuộc gặp giữa giới lãnh đạo cơ quan tình báo Israel cùng các quan chức an ninh và ngoại giao nước này cho thấy, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Israel Tamir Hyman đã cảnh báo lực lượng Iran tại Syria chuẩn bị tấn công Israel.

ro ri video israel canh bao iran se tan cong tu lanh tho syria hinh 1
Hình ảnh từ đoạn video bị rò rỉ từ cuộc họp an ninh của Israel. Ảnh: Chụp màn hình

Theo ông Tamir Hyman, sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria không nhằm hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad chống khủng bố mà thay vào đó là nhằm đe dọa Israel. Trong đoạn video, ông Hyman đã công bố một bản đồ cho giới chức an ninh và ngoại giao Israel, trên đó đánh dấu các vị trí tình nghi là căn cứ quân sự của Iran tại Syria.

Theo Thời báo Israel (Times of Israel), chất lượng đoạn video này không tốt để có thể thấy được cụ thể các địa điểm được cho là căn cứ quân sự của Iran. Tuy nhiên, có thể thấy các điểm đánh dấu trải khắp lãnh thổ Syria. Cũng theo Thời báo Israel, đoạn video này được quay lén tại cuộc Họp an ninh nội địa Israel do Bộ trưởng An ninh Công cộng Israel Gilad Erdan chủ trì tại Jerusalem hôm 11/6.

Trong đoạn video, ông Tamir Hyman cảnh báo, Iran đang tăng cường các khả năng tấn công rocket từ Syria, thiết lập các đơn vị có thể xâm nhập vào Israel và tấn công các ngôi làng tại Cao nguyên Golan.

“Thực tế, Iran đã thực hiện thành công các vụ tấn công rocket vào Israel, buộc Israel mở các khu sơ tán người dân. Với Iran đó là thành công lớn, dù rằng đây là sự thất bại hoàn toàn”, ông Hyman nói trong đoạn video bị rò rỉ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Người đứng đầu cơ quan tình báo Israel cũng nhắc lại vụ tấn công hôm 9/5 vừa qua từ Syria nhằm vào các mục tiêu tại Cao Nguyên Golan bên phần Israel kiểm soát, trong đó, nhiều quả rocket đã bị hệ thống tên lửa phòng không Iron Dome của Israel đánh chặn.

Phía Israel ngày 10/5 đã đáp trả bằng vụ không kích chưa từng có vào Syria với các mục tiêu là cơ sở hạ tầng quân sự của Iran. Sau vụ không kích, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman khẳng định, gần như toàn bộ cơ sở hạ tầng quân sự của Iran tại Syria đã bị phá hủy.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Căng thẳng Israel-Iran leo thang đẩy Syria trở thành mặt trận chiến đấu của 2 quốc gia này, đồng thời khiến tình hình căng thẳng khu vực leo thang lên một nấc thang mới và phức tạp hơn./.

Hoàng Lê/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy tổ hợp khách sạn, quán bar, karaoke ở TP Vinh
VOV.VN - Tại hiện trường đám cháy tạo thành cột khói lớn, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực khống chế đám cháy giải cứu những người phía trong.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds