Romania bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa sau ngày 15/5
Romania bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa sau ngày 15/5

VOV.VN - Sau ngày 15/5, Romania có thể nới lỏng các biện pháp hạn chế do dịch Covid-19 nếu số lượng ca nhiễm mới và tử vong giảm.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau phiên họp nội các đánh giá về các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Tổng thống Klaus Iohannis gửi lời cảm ơn tới công dân trên cả nước vì đã chấp hành nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội trong dịp lễ Phục sinh vừa qua.

tong_thong_rumani_theo_romania_insider_jals.jpg
Tổng thống Klaus Iohannis. Ảnh: Romania Insider

Cũng trong họp báo, Tổng thống Iohannis lần đầu tiên nhắc đến triển vọng nới lỏng các biện pháp phong tỏa kiểm soát dịch bệnh tại Romania. Theo ông Iohannis, đã đến lúc xem xét về kế hoạch nới lỏng khi Romania đã đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết.

Tình trạng khẩn cấp hiện nay tại Romania sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/5 tới, và nếu sau đó số người nhiễm và tử vong do SARS-CoV-2 giảm, đồng thời người dân duy trì tuân thủ tất cả các biện pháp chính quyền đưa ra thì Romania có thể chuyển sang giai đoạn nới lỏng các biện pháp.

Việc nới lỏng sẽ được thực hiện dần dần theo các bước trên cơ sở bằng chứng khoa học và y tế và những hoạt động có rủi ro lây nhiễm dịch bệnh thấp nhất sẽ được nối lại đầu tiên.

Tổng thống Iohannis nhấn mạnh, song song với việc chính phủ nới lỏng các biện pháp, người dân sẽ có trách nhiệm lớn hơn trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Tổng thống Iohannis cũng khẳng định, tất cả các hoạt động thông tin đến người dân về việc nới lỏng các biện pháp sẽ chỉ đến từ ông và các thành viên liên quan trong chính phủ là Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Nội vụ.

Tính đến hết ngày 21/4, Romania đã ghi nhận tổng cộng 9.242 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 498 trường hợp tử vong./.

Viết bình luận