Romania điều tra cảnh sát dùng bạo lực đối phó người biểu tình

Romania điều tra cảnh sát dùng bạo lực đối phó người biểu tình

VOV.VN - Tổng thống Klaus Iohannis mô tả hành động của cảnh sát là dã man và không thể biện minh được.

Các công tố viên quân đội Romania cho biết họ bắt đầu mở các cuộc điều tra các cáo buộc cảnh sát dùng bạo lực đối phó với người biểu tình chống tham nhũng làm nhiều người bị thương vào cuối tuần trước. 

Tối thứ Sáu 10/8 vừa qua, đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình khi một số người quá khích ném đá, chai lọ và các vật dụng về phía cảnh sát, buộc họ phải sử dụng hơi cay, vòi rồng để giải tán. Hơn 450 người, bao gồm 30 cảnh sát, đã bị thương, và khoảng 30 người đã bị bắt vì hành vi gây rối.

romania dieu tra canh sat dung bao luc doi pho nguoi bieu tinh hinh 1
Cảnh sát Romania cố gắng ngăn chặn những người biểu tình quá khích tại Bucharest ngày 10/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mặc dù phía cảnh sát đã lên tiếng bảo vệ hành động của mình chống lại người quá khích, nhưng biện pháp đối phó đó đã vấp phải chỉ trích gay gắt của Tổng thống Klaus Iohannis khi ông mô tả hành động của cảnh sát là dã man và không thể biện minh được. Israel và Áo cũng lên án việc cảnh sát dùng bạo lực đối phó người biểu tình, làm nhiều người biểu tình và người khác bị thương, trong đó có nhóm du khách người Israel và các phóng viên người Áo tác nghiệp tại hiện trường.

Các công tố viên quân đội Romania cho biết họ quyết định mở các cuộc điều tra sau khi nhận được các đơn kiện cáo buộc cảnh sát dùng bạo lực đối với những người biểu tình. Công tố thứ nhất Văn phòng Công tố quân đội Romania Ionel Corbu nói rằng đến nay văn phòng nhận được 30 đơn tố cáo, và các công tố viên đang lấy lời khai của những người bị thương, kể cả những người đang nằm viện, và cả những kẻ gây rối bị bắt. Các công tố viên cũng sẽ phân tích các đoạn video do phía cảnh sát, truyền thông và người biểu tình cung cấp.

Romania là quốc gia chứng kiến nhiều cuộc biểu tình lớn chống tham nhũng trong hơn một năm rưỡi qua, nhưng bạo lực hiếm khi xảy ra. Kể từ khi Đảng Dân chủ xã hội (PSD) lên nắm quyền vào năm 2016, những sửa đổi luật do đảng này đề xuất bị chỉ trích làm cản trở nỗ lực chống tham nhũng ở quốc gia Đông Âu này. Hiện Romania vẫn nằm trong cơ chế giám sát đặc biệt về chống tham nhũng của Liên minh châu Âu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close