Romania sẵn sàng cho kịch bản thứ 4 của đại dịch Covid-19 lan rộng

Romania sẵn sàng cho kịch bản thứ 4 của đại dịch Covid-19 lan rộng

VOV.VN - Bộ trưởng Y tế Romania Tataru cho biết, nước này đang tiến gần tới kịch bản thứ tư của đại dịch Covid-19 khi số ca nhiễm tiệm tiến 2.000 trường hợp.

Khi đó, những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở mức độ nhẹ và trung bình sẽ được điều trị tại nhà và chỉ những trường hợp nguy kịch mới được nhập viện điều trị. Chiến lược xét nghiệm cũng sẽ thay đổi từ chỗ chỉ bao gồm người đang cách ly hoặc từng tiếp xúc với người bệnh sang tất cả những người có triệu chứng và các nhân viên y tế.

romania san sang cho kich ban thu 4 cua dai dich covid-19 lan rong hinh 1
Cảnh sát Romania phạt những người vi phạm các quy định liên quan đến phòng chống Covid. Ảnh: Romania-insider.

Tính đến hôm 29/3, Romania đã có hơn 1.800 ca nhiễm sau khi ghi nhận mức tăng kỷ lục 308 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày và tổng cộng 43 trường hợp tử vong. Bộ trưởng Y tế Nelu Tataru dự kiến Romania sẽ ghi nhận đỉnh dịch Covid-19 vào giữa tháng Tư tới với số ca nhiễm có thể lên tới 10.000. Số ca nhiễm gia tăng nhanh tại quốc gia này trong hai tuần qua có thể được lý giải bởi số lượng lớn người ồ ạt trở về từ các điểm nóng dịch bệnh.

Bộ trưởng Tataru cho biết đã có khoảng 200.000 người Romania trở về từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Italy và có thể sẽ có thêm 200.000 người nữa trở về vào dịp lễ Phục sinh sắp tới. Ước tính 10-20% trong số người mới trở về có thể bị nhiễm bệnh mà không có triệu chứng cụ thể và có nguy cơ đã truyền bệnh cho những người khác.

Trước khi chính thức kích hoạt kịch bản thứ tư, hôm qua (29/3), Romania tiếp tục tung ra các biện pháp mới để kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19.

Bộ Nội vụ Romania cho biết, theo sắc lệnh quân sự thứ 4 kể từ khi nước này công bố tình trạng khẩn cấp hôm 16/3, các dịch vụ dân sinh như điện, nước, khí đốt… không được phép tăng giá so với mức hiện tại. 

Ngoài ra, những người vi phạm cách ly tại nhà sẽ bị đưa vào các trung tâm cách ly tập trung và phải tự chi trả cho các chi phí phát sinh. Tương tự, những người trốn cách ly tập trung cũng phải cách ly thêm 14 ngày và buộc phải tự chi trả các chi phí. Mức phạt với những người vi phạm lệnh hạn chế đi lại cũng tăng 10 lần từ 207 euro lên hơn 2.070 euro. Từ khi Romania bắt đầu triển khai các biện pháp hạn chế đi lại hôm 25/3 vừa qua, đã có gần 33.500 người bị phạt với tổng số tiền lên tới 9,5 triệu euro./.

Hải Đăng/VOV-Praha

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close