Rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Mỹ sẽ nối lại thử nghiệm hạt nhân?

VOV.VN - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thảo luận kế hoạch tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu tiên của Mỹ kể từ năm 1992.

Đây được xem như lời cảnh báo đối với Nga. Thông tin gây sốc trên được tờ Bưu điện Washington đăng tải trong số báo ra ngày hôm qua (22/5).

Trinh sát cơ tham gia hiệp ước Bầu trời mở Boeing OC-135B của Mỹ tại Canada, tháng 1/2015. Ảnh: Airliners.

Tờ báo dẫn lời một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết, cuộc thảo luận diễn ra ngày 15/5 vừa qua, sau khi Mỹ liên tục cáo buộc Nga thực hiện các vụ thử vũ khí dù Nga đã kịch liệt bác bỏ và phía Mỹ cũng không hề cung cấp bằng chứng về cáo buộc này.

Theo một quan chức chính quyền Mỹ, động thái này của Mỹ là một chiến thuật hữu dụng trong đàm phán giúp Chính phủ Mỹ có lợi hơn hơn khi tìm kiếm các thỏa thuận với Nga về vũ khí hạt nhân.

Cũng theo bài báo, dù cuộc họp không đưa đến bất cứ kết luận nào và còn gây chia rẽ trong nội bộ chính quyền Mỹ song thông tin gây sốc về cuộc họp đã vấp phải sự chỉ trích không nhỏ từ giới phân tích và các nhà hoạt động xã hội.

Theo Giám đốc điều hành Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí Mỹ Daryl Kimball, nếu cuộc thử nghiệm diễn ra, đây sẽ là phát súng khởi đầu cho một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân chưa hề có tiền lệ. Nó cũng sẽ làm gián đoạn cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triền Tiên.

Thông tin được Tờ Bưu điện Washington đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố kế hoạch rút Mỹ khỏi Hiệp ước Bầu trời mở - hiệp ước có mục tiêu cải thiện sự minh bạch trong hoạt động quân sự và xây dựng niềm tin giữa các nước siêu cường quốc. Đây cũng là hiệp ước kiểm soát vũ khí thứ 3 mà chính quyền của Tổng thống Trump tuyên bố hủy bỏ cam kết kể từ khi ông lên nắm quyền./.

Viết bình luận