GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Sách Xanh ngoại giao Nhật Bản 2019: Mềm mỏng hơn với Triều Tiên

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro chính thức công bố Sách Xanh ngoại giao Nhật Bản năm 2019 tại phiên họp Nội các tổ chức sáng 23/4 tại Tokyo.

Sách Xanh Ngoại giao 2019 đề cập tới nhiều vấn đề nổi bật trong thời gian vừa qua trong đó có vấn đề Triều Tiên, tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản, căng thẳng với Hàn Quốc…

sach xanh ngoai giao nhat ban 2019: mem mong hon voi trieu tien hinh 1
Sách Xanh ngoại giao Nhật Bản năm 2018. Ảnh: Kyodo.

Khi đề cập tới Hội nghị Mỹ-Triều lần 2 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, Sách nhấn mạnh tiến trình đàm phán hai nước sẽ tiếp tục trở thành vấn đề quốc tế được quan tâm bởi đóng vai trò quan trọng trong việc phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Sách Xanh ngoại giao năm 2018 khi đề cập tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên khẳng định rằng việc thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa lớn đối với hòa bình và ổn định của Nhật Bản và thế giới. Để giải quyết vấn đề này cần phải gây áp lức tối đa đối với Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhưng Sách Xanh ngoại giao năm 2019 đã bỏ quan điểm này và thay và đó là quan điểm mềm mỏng hơn khi khẳng định nỗ lực mà Triều Tiên và Mỹ đã thể hiện trong 2 cuộc gặp cấp cao vừa qua.

Sách Xanh cũng đề cập tới quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang gặp khó khăn bởi vấn đề Hàn Quốc yêu cầu công ty Mitsubishi đền bù cho lao động Hàn Quốc thời chiến, vấn đề phụ nữ mua vui, vấn đề tranh chấp đảo Takeshima/Dokdo... Sách nhận định rằng quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc đang đối mặt với những vấn đề cực kỳ nan giải. Nhật Bản sẽ đưa ra những biện pháp đối phó thích hợp bao gồm cả việc đưa lên Tòa án quốc tế.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong trang đề cập tới quan hệ với Nga, Sách ngoài việc khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ hai nước đối với thế giới, đã đề cập tới những bước phát triển mới trong quan hệ hai nước và bỏ hẳn quan điểm quần đảo phương Bắc (Nga gọi là quần đảo Kuril) là của Nhật Bản đã được nhấn mạnh trong sách Xanh năm 2018./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP