Sáng kiến hòa bình Trung Đông có nguy cơ đổ vỡ

VOV.VN - Chính quyền Palestine khẳng định sẽ không nhượng bộ.

Sáng kiến hòa bình Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi chính phủ Israel tiếp tục coi việc công nhận Nhà nước Do thái là điều kiện tiên quyết cho mọi thỏa thuận hòa bình trong tương lai, trong khi chính quyền Palestine khẳng định sẽ không nhượng bộ.

Phát biểu với báo chí tại thủ đô Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo sẽ bác bỏ mọi thỏa thuận, trong đó không hủy bỏ quyền quay trở về của người tị nạn Palestine và không bao gồm việc Palestine công nhận Nhà nước Do Thái. Ông này cũng nhấn mạnh, với những tuyên bố mới đây của người Palestine, một thỏa thuận hòa bình đang trở nên xa vời.

Trước đó, ngày 10/3, Hội đồng Cách mạng phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã thông qua quyết định của ông Abbas bác bỏ các yêu cầu đòi công nhận Israel là nhà nước Do Thái. Phát biểu trước hội đồng này, ông Abbas tuyên bố sẽ không nhượng bộ các quyền của nhân dân Palestine và phản bội lý tưởng của họ, bất chấp mọi sức ép.

Chính phủ Israel đã coi việc công nhận Israel như một nhà nước Do Thái là một vấn đề cốt lõi trong các cuộc đàm phán hòa bình, và gọi đó là gốc rễ của sự xung đột giữa người Palestine với người Israel. Tuy nhiên, người Palestine đã bác bỏ điều này, đồng thời nhấn mạnh, họ đã công nhận Israel vào năm 1993 và việc coi nước này là một “nhà nước Do Thái” có thể sẽ đe dọa tới quyền trở lại quê hương của những người tị nạn Palestine.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hiện đang hết sức nỗ lực để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán, được nối lại hồi giữa năm ngoái sau hơn 3 năm đình trệ, sẽ phải đạt được một thỏa thuận khung từ nay đến cuối tháng 4 nhằm giải quyết những vấn đề được xem là nhạy cảm nhất như vấn đề biên giới, các khu định cư, an ninh, quy chế của Jerusalem và vấn đề người tị nạn. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán lại  đang lâm vào bế tắc do các bên liên tục đổ lỗi cho nhau gây cảnh trở tiến trình và do việc Israel tiếp tục hoạt động định cư tại những vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine./.

Thu Hoài/VOV - Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage