Sau bầu cử ở Anh, đảng của bà May có thể mất đa số ghế trong Quốc hội

VOV.VN - Hệ quả của tình trạng đảng của Thủ tướng Anh May mất đa số ghế trong Quốc hội sau bầu cử Anh (nếu xảy ra) sẽ là “Quốc hội treo”.

Khảo sát của hãng Yougov tại Anh ngày 30/5 dự đoán, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May có thể đối mặt với nguy cơ mất thế đa số ghế trong Quốc hội, trong cuộc bầu cử quốc gia dự kiến diễn ra vào mùng 8/6 tới.

sau bau cu o anh dang cua ba may co the mat da so ghe trong quoc hoi hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: AFP)

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May hiện chỉ chiếm đa số quá bán sít sao với 330/650 ghế trong Hạ viện.

Kêu gọi tổng tuyển cử sớm được coi là một chiến thuật của Thủ tướng, với hy vọng đảng Bảo thủ sẽ giành thêm được nhiều ghế tại Quốc hội và nữ chính khách này sẽ có được sự hậu thuẫn vững chắc hơn trong quá trình đàm phán Brexit.

Tuy nhiên, khảo sát của Hãng tin Yougov cho biết, Đảng bảo thủ có thể sẽ mất 20 trong số 330 ghế mà đảng đang nắm giữ, trong khi đó Công đảng có thể đạt được gần 30 ghế.

Báo này nhận định, nếu điều đó xảy ra dẫn đến việc nước Anh phải đối mặt với nguy cơ “Quốc hội treo”, khi  không có đảng chính trị nào giành thế đa số và sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận thành lập liên minh.

Đây sẽ là một thất bại nặng nề giáng vào uy tín của Thủ tướng Theresa May cũng như vị thế cuả bà trong các cuộc đàm phán về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu.

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là cuộc tổng tuyển cử diễn ra nhưng các khảo sát mới nhất đều cho thấy, tỉ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ đang sụt giảm trong khi Công đảng đang rút gần khoảng cách khác biệt./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x