Sau Brexit đến lượt Hà Lan có thể trưng cầu ý dân rời EU

VOV.VN - Để tổ chức trưng cầu ý dân giống như ở Anh đòi hỏi Hà Lan phải thay đổi hiến pháp và có được sự ủng hộ của 2/3 nghị sĩ trong Quốc hội.

Các nhà vận động người Hà Lan đã thu thập được hơn 56.000 chữ ký vào bản kiến nghị kêu gọi chính phủ nước này tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc Hà Lan ở lại hay rời khỏi Liên minh Châu Âu (hay còn gọi là Nexit).

Sau Brexit đến lượt Hà Lan có thể trưng cầu ý dân rời EU. (Ảnh minh họa: Telegraph)

Động thái này diễn ra ngay sau khi có kết quả cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh Châu Âu.

Nội dung bản kiến nghị nêu rõ, “mọi thứ đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Hà Lan sử dụng đồng tiền chung euro. Việc gia nhập Liên minh Châu Âu đã ảnh hưởng đến chủ quyền và biên giới của Hà Lan. Đó là lý do tại sao cần phải tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc Hà Lan rời khỏi Liên minh Châu Âu”.

Tờ nhật báo NRC (Hà Lan) dẫn lời các nhà vận động Peter van Wijmeren và Patrick Crijns cho biết, mặc dù yêu cầu đưa ra trong bản kiến nghị rất khó có thể được đáp ứng, song họ muốn chứng tỏ rằng, vẫn có một bộ phận người Hà Lan mong muốn tách khỏi EU.

Ngày 24/6 vừa qua, nghị sỹ có quan điểm chống Hồi giáo của Hà Lan Geert Wilders đã đệ trình lên Quốc hội nước này đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (Nexit).

Tuy nhiên đề xuất của ông Wilders đã bị bác bỏ khi chỉ nhận được 14 phiếu ủng hộ trong khi có tới 124 phiếu phản đối. Trước đó, ông Wilders từng tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về Nexit nếu Đảng tự do cực hữu (PVV) của ông chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3 năm sau.

Tuy nhiên, để tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân hợp pháp đòi hỏi Hà Lan phải thay đổi hiến pháp và có được sự ủng hộ của 2/3 nghị sĩ trong Quốc hội - những điều kiện cần phải mất nhiều năm mới có thể giải quyết xong./.

Viết bình luận

Tin liên quan

6 câu hỏi lớn chưa lời giải đáp sau khi cử tri Anh chọn Brexit

VOV.VN - Brexit - hay việc cử tri Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi EU - đã để lại cú sốc lớn không chỉ cho nước Anh, Liên minh châu Âu (EU) mà còn cả thế giới.

Hậu Brexit: Anh chọn ra đi, Scotland quyết ở lại EU

VOV.VN -Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Chủ tịch Nghị viện châu Âu, bà Sturgeon cho biết, Scotland không muốn rời khỏi EU.

EU, NATO sẽ xây dựng chiến lược quốc phòng mới đối phó với Brexit

VOV.VN - Tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels (Bỉ), EU và NATO đã nhất trí sẽ thiết lập chiến lược quốc phòng mới nhằm đối phó với tác động từ Brexit. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu sẽ không từ chức vì Brexit

VOV.VN - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng cho rằng ông Juncker không phải là người chịu trách nhiệm vì quyết định Brexit này.

Đức không loại trừ “hiệu ứng domino” từ Brexit trong EU

VOV.VN - Việc Anh rời EU có thể là một “đòn knock-out” với phần còn lại của khối và những bất ổn sau khi Anh ra đi sẽ đe dọa tới toàn bộ nền kinh tế EU.

Tin cùng chuyên mục