Saudi Arabia dọa tiến hành thêm nhiều biện pháp đối phó với Iran

Saudi Arabia dọa tiến hành thêm nhiều biện pháp đối phó với Iran

VOV.VN- Saudi Arabia có thể tiến hành thêm nhiều biện pháp nhằm đối phó với Iran sau khi đã cắt đứt quan hệ với nước này sau vụ tử hình Giáo sĩ Nimr al- Nimr.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir đưa ra ngày 9/1 tại cuộc họp báo sau cuộc họp khẩn các Ngoại trưởng của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) nhằm bàn về những căng thẳng với Iran sau vụ người dân Iran tấn công tòa Đại sứ Saudi Arabia ở nước này để phản đối việc Saudi Arabia xử tử Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Nimr al- Nimr.

Các Ngoại trưởng GCC họp bàn về biện pháp đối phó với Iran sau vụ tử hình Giáo sĩ Nimr al- Nimr. Ảnh Reuters

“Chúng tôi đang xem xét tiến hành thêm các biện pháp đối phó với Iran nếu nước này tiếp tục theo đuổi chính sách hiện nay của mình”, ông Jubeir tuyên bố.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Saudi Arabia và Iran diễn ra sau khi Saudi Arabia ngày 2/1 xử tử Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Nimr al- Nirm khiến cộng đồng Hồi giáo dòng Shiite ở Trung Đông hết sức phẫn nộ.

Tại Iran, người biểu tình đã tấn công, đốt phá Đại sứ quán Saudi Arbia khiến Riyadh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran. Đáp lại, Tehran tuyên bố cắt đứt quan hệ thương mại với Saudi Arabia và cấm người Iran hành hương đến Mecca.

“Tình hình leo thang căng thẳng là do Iran chứ không phải Saudi Arabia hay GCC gây ra. Chúng tôi đang cân nhắc động thái của Iran và tiến hành thêm các bước đi nhằm đối phó với nước này. Mọi chuyện sẽ rõ ràng hơn trong tương lai”, ông Jubier nói.

Sau cuộc gặp, GCC- bao gồm Saudi Arabia, Bahrain, Qatar, Oman, Kuwait và UAE đã lên tiếng phản đối việc Iran can thiệp vào tình hình nội bộ của Saudi Arabia cũng như trong khu vực.

Ngoại trưởng Saudi Arbia Jubeir cho biết, sẽ đề nghị Tổ chức Hợp tác Hồi giáo- mà Iran cũng là một thành viên- tiến hành một cuộc họp bất thường để bàn về hành động đốt phá Đại sứ quán nước này tại Iran.

Trong khi đó, Iran khẳng định, Saudi Arabia mới là nước có lỗi trong cuộc khủng hoảng ngoại giao này.

Trong bức thư gửi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban ki-moon, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng phản đối “hành vi khiêu khích của Saudi Arabia” nhằm vào Iran./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close