Saudi Arabia gây sức ép buộc Israel chấm dứt bao vây Gaza

Saudi Arabia gây sức ép buộc Israel chấm dứt bao vây Gaza

VOV.VN - Saudi Arabia kêu gọi Liên Hợp Quốc gây sức ép buộc Israel thúc đẩy tiến trình hòa bình, dỡ bỏ phong tỏa Gaza, chấm dứt chiếm đóng lãnh thổ Palestine.

Thay mặt đại diện các nước Arab phát biểu trong một phiên họp của Ủy ban chính sách đặc biệt của Liên Hợp Quốc ngày 14/11, đại diện thường trực của Saudi Arabia tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Abdullah bin Yahya đề nghị Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế có các quyết định dứt khoát, cấp bách buộc Israel tuân thủ tiến trình hòa bình, ngừng các dự án mở rộng khu định cư, dỡ bỏ bao vây bất công đối với Gaza cũng như ngăn chặn sự vi phạm các quyền của nhân dân Palestine.

saudi arabia gay suc ep buoc israel cham dut bao vay gaza hinh 1
Đại diện thường trực của Saudi Arabia tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Abdullah bin Yahya. Ảnh: Ashif.

Trong báo cáo ông Yahya cho rằng Israel vi phạm các nghị quyết quốc tế và liên tục vi phạm các quyền con người cơ bản của nhân dân Palestine, sử dụng vũ lực quá mức một cách bừa bãi không phân biệt giữa trẻ em, phụ nữ và người lớn tuổi.

Các nước Arab khẳng định rằng Jerusalem là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng vào năm 1967 và là thủ đô của nhà nước Palestine. Các nước Arab cho rằng, việc Israel tiếp tục xây dựng và mở rộng các khu định cư của trên đất chiếm đóng từ năm 1967 đang làm mất cơ hội đạt được một giải pháp hai nhà nước.

Các nước Arab đưa ra tuyên bố này khi tình hình Gaza leo thang căng thẳng trong suốt những ngày qua khiến 7 thành viên Hamas và một sĩ quan Israel thiệt mạng. Phong trào Hamas của Palestine đã bắn hơn 400 quả rocket vào Israel và nước này đáp trả với hàng loạt các cuộc không kích và pháo kích nhắm vào các căn cứ quân sự và kho vũ khí của Hamas.

Theo các chuyên gia, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra căng thẳng trên biên giới dải Gaza giữa Hamas và Israel đồng thời nhận định không có khả năng xảy ra chiến tranh quy mô lớn nhưng các cuộc giao tranh sẽ được lặp lại trong tương lai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close