GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Saudi Arabia liên tục “tung đòn” cứng rắn với Canada

VOV.VN - Saudi Arabia tiếp tục có nhiều động thái cứng rắn nhằm vào Canada sau khi bị Canada chỉ trích về vấn đề nhân quyền.

Hôm 8/8, Saudi Arabia bán tháo chứng khoán Canada nhằm đáp trả việc Canada chỉ trích Saudi Arabia bắt giữ một nhà hoạt động nhân quyền. Đây là động thái căng thẳng tiếp theo giữa hai nước trong thời gian gần đây bất chấp lời kêu gọi từ các nước phương Tây.

saudi arabia lien tuc tung don cung ran voi canada hinh 1
Cờ Saudi Arabia (trái) và cờ Canada. Ảnh: University of Waterloo.

Ngân hàng trung ương Saudi Arabia và các quỹ hưu trí nước này đã chỉ thị cho các cơ quan quản lý tài sản nước ngoài bán hết các cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt Canada mà không cần quan tâm đến giá. Hiện ngân hàng trung ương Saudi Arabia và Canada vẫn chưa có bình luận gì về thông tin trên. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho rằng, “không có gì để hòa giải” liên quan đến những căng thẳng ngoại giao giữa nước này và Canada. Phát biểu tại họp báo, ông Jubeir nêu rõ, Canada tự biết phải làm gì để sửa chữa sai lầm. Saudi Arabia hiện đang cân nhắc tiến hành thêm các biện pháp đáp trả nhằm vào Canada. Ông Jubeir cũng cho biết các hoạt động đầu tư của Canada tại Saudi Arabia  vẫn đang diễn ra và không có gì thay đổi. Về nguyên nhân bắt giữ các nhà hoạt động, ông Jubeir cho biết các cáo buộc sẽ được công bố khi vụ việc được đưa ra tòa. 

Trước đó cùng ngày, Saudi Arabia vẫn tỏ ra cứng rắn khi quyết định ngừng toàn bộ chương trình điều trị y tế tại Canada và đang sắp xếp chuyển toàn bộ bệnh nhân Saudi Arabia từ các bệnh viện của Canada tới các bệnh viện khác bên ngoài quốc gia Bắc Mỹ này. Trong tuyên bố, phía Saudi Arabia cho biết, quyết định này được đưa ra là nhằm mục đích “đảm bảo an toàn của bệnh nhân nước này được điều trị ở Canada”.

Như vậy, trong khi Canada gần như án binh bất động, Saudi Arabia liên tục đưa ra chuỗi biện pháp nhằm vào quốc gia Châu Mỹ. Mới đây, hôm 6/8, hãng hàng không nhà nước Saudi Arabia Airlines tuyên bố tạm ngừng các chuyến bay đến và đi Canada cũng như rút toàn bộ học sinh ở quốc gia Châu Mỹ này về nước. Các sinh viên sẽ được đưa vào các chương trình ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Mỹ và Anh. Saudi Arabia  cũng đã “đóng băng” hoạt động đầu tư và thương mại mới với Canada.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia  nổ ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada và Đại sứ quán Canada tại Saudi Arabia hối thúc Saudi Arabia “trả tự do ngay lập tức" cho một số nhân vật bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mới đây tại Saudi Arabia. Phản ứng trước động thái của Canada, Saudi Arabia khẳng định Saudi Arabia "không chấp nhận sự can thiệp vào công việc nội bộ" từ bên ngoài. Hôm 5/8 vừa qua, quốc gia Trung Đông này đã triệu hồi Đại sứ của mình tại Canada và tuyên bố trục xuất Đại sứ Canada. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chính phủ Saudi Arabia cũng thừa nhận, những quyết định của họ được đưa ra là nhằm phản đối những chỉ trích trước đó của Canada về hồ sơ nhân quyền. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng không phải ngẫu nhiên Saudi Arabia lại phản ứng mạnh mẽ như vậy với Canada khi nói đến vấn đề nhạy cảm này. Theo họ, cách phản ứng của Saudi Arabia được xem là đòn “dằn mặt” nhằm vào các nước phương Tây khác vốn vẫn thường chỉ trích Saudi Arabia về những công việc nội bộ của nước này.

Phản ứng trước những động thái của Saudi Arabia, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố: “Chúng tôi tiếp tục tham gia ngoại giao và chính trị với Saudi Arabia. Chúng tôi tôn trọng quan điểm của họ và nhận thấy rằng họ đạt được một số vấn đề quan trọng nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục nói một cách rõ ràng về vấn đề nhân quyền ở trong và ngoài nước nếu chúng tôi thấy cần thiết”.

Giới phân tích lo ngại, Saudi Arabia sẽ tiếp tục phản ứng mạnh mẽ hơn nữa nhằm vào Canada trong bối cảnh đòn tấn công áp đảo của họ đã có những thành công bước đầu, và nhất là trong bối cảnh các nước phương Tây phản ứng yếu ớt. Trước tình hình này, theo Reuters, chính phủ Canada hiện có kế hoạch tìm kiếm sự giúp đỡ của các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để giải quyết cuộc cãi vã với Saudi Arabia./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Bò mộng trốn khỏi trang trại, húc như điên vào xe cảnh sát

VOV.VN - Chú bò mộng này trốn khỏi 1 nông trang Tây Ban Nha rồi sau đó húc 1 xe ô tô cảnh sát. Cảnh sát đã phải bắn thuốc mê thì mới khống chế được nó.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP