Saudi Arabia quyết biến đối thủ Qatar thành “quốc đảo”

VOV.VN - Saudi Arabia đang xúc tiến kế hoạch đào một con kênh dài hơn 60km dọc biên giới với Qatar, biến đối thủ láng giềng thành “quốc đảo”.

Makkah là tờ báo đầu tiên đưa tin, chính phủ Saudi Arabia đã mời 5 công ty quốc tế tham gia đấu thầu dự án “Kênh đào Salwa”. Thời hạn chót nộp hồ sơ là ngày 25/6. Nguồn tin của Makkah cho biết, chính phủ Saudi Arabia sẽ thông báo bên trúng thầu trong vòng 90 ngày tới và hy vọng sẽ hoàn thành kênh đào này ngay trong cuối năm nay.

saudi arabia quyet bien doi thu qatar thanh quoc dao hinh 1
Kênh đào Salwa dự kiến được xây dựng dọc biên giới Saudi Arabia và Qatar (đường đứt đoạn màu đỏ). Ảnh: Google Earth

Trước đó đã có một số nguồn tin, trong đó có cả tin tức của kênh Sabq có liên hệ mật thiết với chính phủ Saudi Arabia, cho biết, dự án kênh đào Salwa vẫn đang chờ được thông qua. Kênh đào này có thiết kế rộng đến 200m và sâu từ 15m đến 20m. Ước tính chi phí triển khai dự án này lên đến 745 triệu USD.

Theo Sabq, chính phủ hy vọng kênh đào sẽ là một điểm thu hút du lịch mới ở biên giới, nơi Saudi Arabia dự kiến xây cả những khu nghỉ dưỡng và mở các tuyến du lịch biển ở khu vực này.

Tuy nhiên, sau đó có những thông tin cho rằng một phần của kênh Salwa có thể được chuyển thành căn cứ quân sự hoặc bãi chôn rác thải hạt nhân.

Lực lượng cảnh vệ của Saudi Arabia đã chính thức kiểm soát cửa khẩu biên giới Salwa từ tháng 4/2018, cắt đứt liên kết đường bộ duy nhất của Qatar. Đây cũng được cho là một bước đi cho thấy Saudi Arabia “rục rịch” khởi động dự án kênh đào Salwa.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Động thái này dường như là nhằm khiến Qatar cô lập hơn sau khi nước láng giềng này cắt đứt quan hệ với các nước vùng Vịnh hồi năm ngoái. Saudi Arabia cùng với Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar sau nhiều tháng đối đầu vì cáo buộc Qatar tài trợ cho các nhóm khủng bố trong khu vực.

“Bộ tứ vùng Vịnh” trên cũng yêu cầu Qatar đóng cửa mạng lưới truyền thông Al Jazeera do nhà nước hậu thuẫn. Qatar bác bỏ những cáo buộc này và cho rằng yêu cầu đó vi phạm đến chủ quyền của Qatar.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hồi đầu tháng này, Quốc vương Saudi Arabia Salman cũng được cho là đã đe dọa có hành động quân sự với Qatar nếu nước láng giềng lắp đặt hệ thống phòng không của Nga./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Business Insider
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đánh giá Apple iPad Air 2019 vừa ra mắt
VOV.VN - iPad Air 2019 vừa bất ngờ được Apple ra mắt cùng với iPad mini 5, với hình dáng khá quen thuộc, song cấu hình có gì mới.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds