Sẽ không có cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Iran ở New York

Sẽ không có cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Iran ở New York

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố bất cứ cuộc gặp nào giữa 2 nhà lãnh đạo Iran và Mỹ, nếu “vi phạm quyền của 83 triệu dân Iran” cũng không được phép diễn ra

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã bác bỏ khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Hassan Rouhani và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian nhà lãnh đạo Iran tham dự các cuộc họp của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.

se khong co cuoc gap giua 2 nha lanh dao my-iran o new york hinh 1
Tổng thống Iran Rouhani (trái) và Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Global Research

“Không có khả năng nào như vậy”, ông Mousavi phát biểu vói một đài truyền hình Iran khi được hỏi về khả năng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Iran trong thời gian Tổng thống Rouhani ở New York để tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Mousavi cho biết thêm, “không chỉ các cuộc đàm phán mà thậm chí là cả một cuộc gặp thông thường” giữa 2 nhà lãnh đạo Iran và Mỹ, nếu “vi phạm quyền của 83 triệu người Iran” cũng không được phép diễn ra.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng các điều kiện đã được tạo ta để Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani gặp nhau bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ông cũng nhấn mạnh, điều này tùy thuộc vào việc 2 bên có quyết định họ muốn tổ chức đối thoại hay không.

Iran đã nói rằng, nước này sẽ ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ chỉ trong khuôn khổ về hình thức của thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ đã tuyên bố rút khỏi hồi giữa năm 2018. Hơn nữa, Iran đã kêu gọi Mỹ phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Có nhiều suy đoán về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Iran trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa 2 nước.

Khủng hoảng bắt đầu dấy lên từ sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo này.

Mới đây, Mỹ còn đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư, cũng như các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu khí ở Saudi Arabia dù lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận tiến hành.

Tuy nhiên, Iran bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close