Séc “đóng cửa” biên giới trước sự tuyệt vọng của người tị nạn

VOV.VN - Séc đã tăng cường lực lượng cảnh sát dọc theo biên giới với Áo để kiểm soát dòng người di cư có thể sử dụng lãnh thổ nước này sang Đức.

Động thái này được đưa ra ngay sau khi Đức, nước láng giềng với Cộng hòa Séc, cũng thắt chặt kiểm tra an ninh trên biên giới với Áo, dấy lên lo ngại người tị nạn sẽ chuyển hướng sang Cộng hòa Séc để vào Đức.

den luot sec dong cua bien gioi truoc su tuyet vong cua nguoi ti nan hinh 1
Ga Munich quá tải người tị nạn khiến Đức thắt chặt quy định với người nhập cư. (ảnh: EPA)

Trả lời câu hỏi của Thông tấn xã Cộng hòa Séc CTK, Thủ tướng Bohuslav Sobotka nói rằng quyết định của Đức là cần thiết để đảm bảo luật pháp và những quy định của EU không bị vi phạm trong khu vực Schengen.

Ông hy vọng rằng quyết định này sẽ tăng áp lực cho việc tìm kiếm một cách tiếp cận chung của Châu Âu, cho phép quản lý tốt hơn dòng người di cư hiện nay càng sớm càng tốt, đặc biệt tại các nước bên ngoài Châu Âu. Theo đó, việc sàng lọc phân biệt giữa những người trốn chạy khỏi nội chiến và ra đi vì lý do kinh tế cần phải được tiến hành ngay tại các ngước bên ngoài Châu Âu.

Phát biểu trên Đài tuyền hình quốc gia Cộng hòa Séc cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec bảo vệ quyết định điều thêm lực lượng cảnh sát lên biên giới với Áo và cho rằng điều này thể hiện Cộng hòa Séc luôn tôn trọng luật pháp Châu Âu trong việc bảo vệ biên giới khu vực Schengen.

Cộng hòa Séc đang trở thành quốc gia quá cảnh cho người tị nạn và dân di cư muốn sang các nước châu Âu giàu có như Đức và Thụy Điển. Quốc gia Trung Âu này luôn phản đối giải pháp của Liên minh châu Âu phân bổ chỉ tiêu mang tính áp đặt cho các nước thành viên trong việc tiếp nhận người tị nạn.

Bộ trưởng Chovanec dự kiến sẽ bảo vệ quan điểm của Cộng hòa Séc tại cuộc họp của các bộ trưởng Nội vụ Liên minh châu Âu diễn ra tại thủ đô Brussels của Bỉ vào trong ngày hôm nay./.

PV/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Liverpool 1-3 Dortmund: HLV Klopp thảm bại khi gặp CLB cũ
VOV.VN - Dù có được bàn thắng mở tỉ số, nhưng Liverpool đã phung phí quá nhiều cơ hội và sau đó bị thua ngược.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x