Séc hỗ trợ tài chính Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát người di cư

VOV.VN - Gói tài chính hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát người di cư sẽ được giải ngân từ năm 2019 đến năm 2023 theo nhiều đợt.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 20/11, Chính phủ Cộng hòa Séc đã thông qua gói hỗ trợ tài chính trị giá 12,5 triệu USD đóng góp vào quỹ của Liên minh châu Âu nhằm hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát dòng người di cư từ Syria và các nước Trung Đông – Bắc Phi.

Theo thông báo của Chính phủ Séc, gói tài chính này sẽ được giải ngân từ năm 2019 đến năm 2023 theo nhiều đợt, trong đó Séc sẽ cung cấp khoảng 3 triệu USD năm 2019, khoảng 3,6 triệu USD trong năm 2020, và số tiền giải ngân sẽ ít dần trong 3 năm còn lại. 

Việc thông qua gói tài chính trên thể hiện cam kết của Cộng hòa Séc chung tay cùng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư vào châu Âu.

Theo thỏa thuận được ký đầu năm 2016, EU sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính giúp Thổ Nhĩ Kỳ ngăn người di cư tìm đường vào các nước phương Tây. Trong năm 2016 EU đã cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ EURO (khoảng 3,7 tỉ USD) và đầu năm nay EU đã đồng ý hỗ trợ thêm 3 tỉ EURO nữa cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trong gói tài chính bổ sung, 2 tỉ EURO sẽ được trích từ ngân sách của EU và 1 tỉ EURO còn lại sẽ do các nước thành viên đóng góp.

PC_Article_Middle

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận hơn 3,5 triệu di cư đến từ Syria và khu vực Trung Đông – Bắc Phi. Những người di cư thường tiếp tục đi thuyền đến các đảo của Hy Lạp và xin tị nạn ở EU./.


Văn Huy/VOV-Praha
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

người di cư Thổ Nhĩ Kỳ Séc kiểm soát người di cư Liên minh châu Âu

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x