Séc xác định 9 ứng cử viên tranh chức Tổng thống đầu năm tới

VOV.VN - Bộ Nội vụ Séc khẳng định sẽ có tổng cộng 9 ứng cử viên đủ điều kiện tham gia tranh cử Tổng thống diễn ra vào đầu năm tới.

Bộ Nội vụ Séc cho biết để tham gia tranh cử Tổng thống, mỗi ứng cử viên phải có được ít nhất 50.000 chữ ký ủng hộ của người dân, hoặc sự ủng hộ của 20 Hạ nghị sĩ, hoặc 10 Thượng nghị sĩ.

Sau một thời gian thẩm định, kết quả chỉ có 9 ứng cử viên đạt đủ điều kiện, và 11 ứng cử viên khác bị loại.

sec xac dinh 9 ung cu vien tranh chuc tong thong dau nam toi hinh 1
Đương kim Tổng thống Milos Zeman. (Nguồn: tn.nova.cz)

Trong số 9 ứng cử viên đủ điều kiện, đương kim Tổng thống Milos Zeman, cựu Giám đốc Viện hàn lâm Khoa học Séc Jiri Drahos và doanh nhân Michal Horacek đều nhận được trên 50.000 chữ ký ủng hộ của người dân.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy cả ba đều là ứng cử viên tiềm năng tranh chức Tổng thống, trong đó Tổng thống Milos Zeman giành được sự ủng hộ cao nhất.

PC_Article_Middle
Loading...

Vòng 1 của cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 12/13 tháng Giêng năm 2018. Nếu không ứng cử viên nào giành được đa số phiếu cần thiết, hai người có số phiếu cao nhất sẽ tham gia vòng hai diễn ra hai tuần sau đó.

Bầu cử tổng thống tại Cộng hòa Séc được tổ chức theo nguyên tắc bầu cử trực tiếp, và ông Milos Zeman đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử đầu tiên theo hình thức này năm 2013./.

Hữu Bình/VOV-Praha
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x