Shangri-La 18: Trung Quốc gay gắt với Mỹ vì bình luận về Đài Loan

Shangri-La 18: Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì bình luận về Đài Loan

VOV.VN - Theo ông Ngụy Phượng Hòa, các hành động và bình luận tiêu cực của Mỹ về Đài Loan đã vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc.

Trong phiên thảo luận sáng 2/6 tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 18, với chủ đề mang tên Trung Quốc và hợp tác an ninh quốc tế, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa có bài phát biểu nói về vai trò của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó, tập trung vào một số nội dung như tình hình thế giới khu vực; diễn biến và xu hướng hợp tác Trung-Mỹ; phương châm xây dựng và tăng cường lực lượng quốc phòng của Trung Quốc; tình hình Biển Đông, vấn đề Đài Loan và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

shangri-la 18: trung quoc gay gat voi my vi binh luan ve dai loan hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa 

Mở đầu bài phát biểu, ông Ngụy Phượng Hòa cho rằng, hòa bình, ổn định, phát triển phồn vinh là con đường đúng đắn. Tuy nhiên, thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó có cả những vấn đề liên quan đến an ninh truyền thống, phi truyền thống và mới nảy sinh… đe dọa hòa bình, ổn định và phát triển chung của nhân loại.

Trong bối cảnh đó, Trung Quốc mong muốn cùng các bên thúc đẩy hợp tác, giải quyết tranh chấp và bất đồng để cùng phối hợp duy trì vững chắc trật tự thế giới hiện có. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh, nước này không thể tách rời khỏi thế giới và thế giới cũng luôn gắn liền với sự phát triển của Trung Quốc.

“Trung Quốc chủ trương, dù các nước lớn nhỏ, mạnh yếu, giàu nghèo đều là thành viên bình đẳng của cộng đồng quốc tế  và các mối quan tâm về an ninh đều được tôn trọng. Trung Quốc hiểu và tôn trọng chủ quyền, độc lập và con đường phát triển của các nước khác”.

shangri-la 18: trung quoc gay gat voi my vi binh luan ve dai loan hinh 2
Trung Quốc trình bày về vai trò tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Về đường lối quốc phòng của Trung Quốc, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa giới thiệu, Trung Quốc áp dụng chiến lược quân sự phòng thủ tích cực. Chiến lược quân sự của Trung Quốc là tôn trọng các nguyên tắc phòng thủ, tự vệ và phản ứng sau tấn công. Trung Quốc phát triển quân đội để đối phó với các mối đe dọa an ninh, đáp ứng nhu cầu bảo vệ an ninh của nước này cũng như đóng góp cho lực lượng hòa bình thế giới.

Về mối quan hệ với Mỹ, ông Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh, quan hệ Trung-Mỹ đang gặp phải nhiều sự gian nan và trắc trở, nhưng về tổng thể vẫn ổn định, trong đó quan hệ quốc phòng đang phát triển tốt đẹp theo những nhận thức chung đã đạt được giữa các lãnh lãnh đạo cấp cao hai nước.

"Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc và phát triển mối quan hệ quân sự mang tính xây dựng. Về mặt quản lý rủi ro và ngăn ngừa xung đột, hai bên nhận ra rằng xung đột quân sự hoặc thậm chí là một cuộc chiến giữa hai nước sẽ đem đến thảm họa cho cả hai quốc gia và thế giới", ông Ngụy Phượng Hòa nói.

Tuy nhiên, ông Ngụy Phượng Hòa cũng chỉ trích phát biểu của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan vào hôm qua (1/6) về các vấn đề liên quan đến Đài Loan và Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa cho biết, một loạt các hành động và bình luận tiêu cực gần đây của phía Mỹ về các vấn đề liên quan đến Đài Loan đã vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc, gây nguy hiểm cho chủ quyền và an ninh của Trung Quốc và hòa bình, ổn định khu vực. Ông Ngụy Phượng Hòa cũng kiên quyết khẳng định lập trường thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, yêu cầu các nước không nên can thiệp vào vấn đề này.

Trên khía cạnh an ninh khu vực, ông Ngụy Phượng Hòa cho rằng, tình hình Biển Đông thời gian qua đang ổn định, trong đó Trung Quốc và ASEAN đang nỗ lực đàm phán để xây dựng hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC), góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực này.

Về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Ngụy Phượng Hòa cho biết, Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa, hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn, đồng thời kêu gọi Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đối thoại hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa và thiết lập cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Cuối bài phát biểu, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác với lực lượng vũ trang của các nước châu Á - Thái Bình Dương khác để cùng nhau đối phó với các thách thức, bảo vệ hòa bình và ổn định, thúc đẩy xây dựng tương lai chung với cộng đồng khu vực./.

Từ Singapore

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close