Chuyên gia Philippines noi ve thiet thoi cua nuoc nay

Siêu bão tấn công, Philippines kêu gọi hành động thay vì hô khẩu hiệu

VOV.VN - Siêu bão Hagupit tấn công Philippines tại thời điểm các chuyên gia khí hậu từ khắp nơi trên thế giới đang tập trung tại Lima.

Tâm điểm của Hội nghị về biến đổi khí hậu (COP20) đang diễn ra tại Lima (Peru) trong ngày họp hôm nay (7/12) đã chuyển hướng về Philippines, quốc gia đang hứng chịu sự tấn công của cơn bão Hagupit.

Siêu bão có tên quốc tế Hagupit đêm qua (6/12) đã đổ bộ vào khu vực duyên hải phía bắc Philippines mang theo gió cực mạnh, mưa dữ dội và đang đe dọa những khu vực còn mang những "vết sẹo" của siêu bão Haiyan cách đây 13 tháng.

Hơn 1 triệu người buộc phải sơ tán trước khi bão đổ bộ. Liên Hợp Quốc nói rằng đợt di tản lần này tại Philippines  là lớn nhất trong thời bình. Siêu bão Hagupit tấn công Philippines tại thời điểm các chuyên gia khí hậu từ khắp nơi trên thế giới đang tập trung tại Lima để họp bàn nhằm thống nhất một số yếu tố chính cho một thỏa thuận khí hậu toàn cầu mới vào năm tới tại Paris (Pháp). Tuy nhiên, gác lại những tranh luận về cắt giảm khí thải, tăng trưởng kinh tế hay những hệ lụy do biến đổi khí hậu gây ra, Hôi nghị  hướng sự chú ý đến một hậu quả của biến đổi khí hậu đang hiện hữu tại Philippines.

Chuyên gia Jasper thuộcTổ chức Khí hậu xanh Philippines kêu gọi Thế giới hành động hơn là hô khẩu hiệu: “Chúng tôi, những người Philippines đang phải chịu đựng quá nhiều thiệt thòi. Trong giờ phút nguy hiểm này, những gì chúng tôi cần từ các cuộc đàm phán không phải là những lời nói đoàn kết suông hay những gì gọi là cảm thông mà đó là những hành động mạnh mẽ để sớm giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự nổi giận của thiên nhiên. Không chỉ cho năm nay mà trong nhiều năm nữa. Và thời điểm này khi cơn bão tấn công khiến chúng tôi lo lắng, bởi vì  sau ba Hội nghị về khí hậu hồi năm ngoái, chúng tôi đã phải hứng chịu một thảm họa thiên nhiên vô cùng  tàn khốc” .

Hội nghị COP20 năm nay đặt mục tiêu sẽ đạt được một thỏa thuận mới để giới hạn mức khí thải gây hiệu ứng nhà kình trước khi thỏa thuận Pa-ris có hiệu lực vào năm 2020.

Ông Munic, chủ tịch Tổ chức “ Những người bạn của Trái đất”  nhận xét Hội nghị khí hậu Lima không hiển thị đủ những tham vọng so với tình hình cấp bách hiện nay. Ông cảnh báo, nếu chúng ta không hành động quyết liệt ngay từ bây giờ thì hậu quả sẽ tồi tệ hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đang đối mặt hiện nay, khi nhiệt độ Trái đất tăng thêm 0, 8 độ....Hội nghị về biến đổi khí hậu Lima sẽ kết thúc vào ngày 12/12 tới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close