“Siêu Bộ trưởng” Braxin từ chức - đòn giáng vào Tổng thống Bolsonaro

“Siêu Bộ trưởng” Braxin từ chức - đòn giáng vào Tổng thống Bolsonaro

VOV.VN - Quyết định từ chức của “siêu Bộ trưởng” làm gia tăng những khó khăn cho chính phủ Brazil trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang phải đối mặt với đòn giáng mạnh nhất kể từ khi nhậm chức Tổng thống, sau khi Bộ trưởng Tư pháp nước này Sergio Moro từ chức và cáo buộc ông Bolsonaro can thiệp chính trị vào công tác thực thi pháp luật.

"sieu bo truong" braxin tu chuc - don giang vao tong thong bolsonaro hinh 1
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: The Intercept


Với quyết định từ chức của một nhân vật thường được gọi là “siêu Bộ trưởng”  làm gia tăng những khó khăn cho chính phủ Brazil cũng đang phải đối mặt do dịch Covid-19 gây ra.

Trong thông báo từ chức, ông Moro cáo buộc Tổng thống Bolsonaro đã yêu cầu sa thải người đứng đầu lực lượng cảnh sát trưởng liên bang Mauricio Valeixo vì những lý do cá nhân và chính trị. Ông cũng cáo buộc Tổng thống Brazil can thiệp vào các cuộc điều tra cảnh sát nhạy cảm vì mục đích chính trị, vi phạm cam kết của Tổng thống là thúc đẩy cuộc chiến điều tra chống tham nhũng mà không có sự can thiệp chính trị. 

Ông Moro nhấn mạnh: “Tôi đã tìm kiếm một giải pháp thay thế để cố gắng tránh khủng hoảng chính trị trong đại dịch. Tôi nghĩ rằng trọng tâm hiện giờ là đối phó với dịch Covid-19. Tuy nhiên tôi không thể gạt bỏ cam kết của mình đối với luật pháp”.

Tổng thống Bolsonaro ngày 24/4 gọi cáo buộc của ông Moro là “không có căn cứ”, phủ nhận ông đã can thiệp vào các cuộc điều tra và khẳng định ông có quyền thay thế các quan chức cảnh sát liên bang.

Ông Sergio Moro là một người nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng khi trên cương vị là một thẩm phán, vì đã có các hành động quyết đoán trong việc trừng phạt các doanh nghiệp cũng như chính trị gia tham nhũng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close