Siêu Mặt Trăng màu đồng đỏ hiếm có sẽ xuất hiện vào ngày 28/9

Các nhà thiên văn học cho biết vào ngày 28/9, hơn hai tỷ người trên thế giới sẽ có cơ hội chứng kiến "Siêu Mặt Trăng" hiếm có kết hợp với nguyệt thực toàn phần.

Nguyệt thực của Siêu Mặt Trăng sẽ kéo dài hơn một giờ đồng hồ và nếu thời tiết cho phép, hơn một tỷ người ở Tây Bán cầu, cũng như 1,5 tỷ người khác tại châu Âu, châu Phi và Tây Á sẽ được nhìn thấy.

Mặt Trăng sẽ đi vào bóng tối của Trái Đất và bắt đầu trở nên có màu đồng đỏ. 

sieu mat trang mau dong do hiem co se xuat hien vao ngay 28 thang 9 hinh 1
Mặt Trăng sẽ đi vào bóng tối của Trái Đất và bắt đầu trở nên có màu đồng đỏ. (hình minh họa: ITM).

Các nhà thiên văn cho biết Mặt Trăng sẽ đỏ trong hơn 70 phút trước khi bắt đầu ra khỏi bóng tối Điểm giữa của nguyệt thực ở châu Âu và châu Phi sẽ xảy ra giữa nửa đêm và rạng đông trên bầu trời phía Tây.

Hiện tượng Siêu Mặt Trăng xảy ra khi trăng tròn trùng hợp với việc mặt trăng đến gần Trái Đất nhất, làm cho Mặt Trăng có vẻ lớn hơn và sáng hơn trên bầu trời.

Nguyệt thực xảy ra khi Trái Đất che khuất ánh sáng mặt trời chiếu sáng Mặt Trăng.

Các nhà khoa học cho rằng các nhà du hành vũ trụ nếu đứng trên Mặt Trăng vào thời gian nguyệt thực toàn phần sẽ thấy Trái Đất tối đen bên ngoài là một vòng màu đỏ sáng rực.

Hiện tượng này từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc kéo dài 5 giờ đồng hồ như đã xảy ra vào năm 1982. Nguyệt thực kế tiếp như vậy sẽ diễn ra vào năm 2033.

Vào ngày 28/9/2015, quỹ đạo của nguyệt thực sẽ mang Mặt Trăng đến gần Trái đất hơn 50.000 km so với khi Mặt Trăng ở điểm cách xa Trái Đất nhất./.

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x